-

5 nguồn ô nhiễm tiềm ẩn trong phòng sạch

Sự ô nhiễm trong phòng sạch có thể xảy ra bất ngờ mà không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào về nguồn gốc của nó. Ô nhiễm có thể đến từ các vật liệu và thiết bị được sử dụng để sản xuất, những người trong phòng sạch và thậm chí là các vật tư tiêu hao như băng hoặc các sản phẩm làm từ giấy khác làm rơi ra các hạt. Trong bài viết hôm này hãy cùng tìm hiểu 5 nguồn ô nhiễm tiềm ẩn trong phòng sạch là gì nhé!

Con người là mối đe dọa đặc biệt đối với phòng sạch

Trang phục phòng sạch

Nguồn đe dọa lớn nhất đối với phòng sạch đó là do con người. Hầu hết các hạt trong phòng sạch được sinh ra từ con người khi di chuyển từ môi trường không sạch sang mỗi trường sạch. Sử dụng quần áo phòng sạch không phù hợp, không tuân thủ theo quy định hoặc quá lâu không thay đổi quần áo phòng sạch đều là những nguyên nhân làm tăng mức độ hạt trong phòng sạch.

Vì vậy việc đào tạo và kiểm tra nhân viên trong phòng sạch về các thói quen vệ sinh cần thiết là rất quan trọng.

Xem thêm: Trang phục phòng sạch: Những quy định cần phải biết

Nhãn và băng dán

Nhãn và băng thường bị bỏ qua về khả năng ô nhiễm. Các loại nhãn và băng truyền thống là nguồn ô nhiễm trong phòng sạch, đặc biệt nếu chúng được làm từ giấy hoặc có chất kết dính thoát ra ngoài hoặc để lại cặn:

  • Lõi : Hầu hết các sản phẩm băng được sản xuất trên lõi carton, có xu hướng tạo hạt. Để ngăn chặn hạt từ lõi, hãy sử dụng cuộn băng có lõi nhựa với bề mặt nhẵn. Điều này rất quan trọng vì các gờ nhựa với các cạnh sắc nhọn có thể xuyên qua găng tay hoặc túi của phòng sạch, khiến phòng sạch tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm khác.
  • Lớp lót : Đối với các loại băng và nhãn khác, lớp lót giấy hoặc lớp lót mặt cũng gây ra hạt trong phòng sạch. Hơn nữa, các lớp lót có xu hướng để lại các hạt bụi có thể gây ô nhiễm phòng sạch. Sử dụng vật liệu tổng hợp cho những mục đích này giúp loại bỏ sự tạo hạt.
  • Bao bì : Ngoài việc sử dụng vật liệu giấy trong băng và nhãn, ô nhiễm thậm chí có thể có trong chính bao bì (túi in, túi phóng tĩnh điện và các mặt hàng được đóng gói đơn). Để được bảo vệ tối đa, các vật dụng phải được đóng túi đôi và bỏ túi đúng cách để ô nhiễm từ bao bì bên ngoài không được đưa vào phòng sạch.
  • Chất kết dính : Một nguồn ô nhiễm khác liên quan đến băng và nhãn là do chất kết dính có thể để lại một lớp ô nhiễm vô hình trong phòng sạch. Ô nhiễm hóa chất là một mối quan tâm lớn trong cả sản xuất chất bán dẫn và y tế / dược phẩm; do đó, việc loại bỏ mọi nguồn thải ra ngoài hoặc dư lượng chất kết dính là rất quan trọng. Các chất bẩn hữu cơ bám trên bề mặt tấm silicon đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với các nhà sản xuất chip, thiết bị y tế và dược phẩm.

Tất cả các nguồn nhiễm bẩn tạo ra từ nhãn và băng có thể dễ dàng được loại bỏ bằng cách sử dụng các loại băng không có cặn và được chứng nhận về phòng sạch, các lớp lót và gói hàng từ một nhà cung cấp vật tư tiêu thụ được cho phòng sạch được chứng nhận.

Công cụ xử lý

Để đảm bảo được độ sạch trong phòng thì tất cả các thiết bị sử dụng phải được kiểm tra và làm sạch trước khi lắp đặt và trước mỗi lần sử dụng. Đây là đều là những yêu cầu bắt buộc, tuy nhiên nó lại không được mọi người quan tâm. Vì thế thường phát ra những nguồn ô nhiễm không mong muốn. Việc kiểm tra các thiết bị một cách kỹ lưỡng có thể phát hiện ra các nguồn ô nhiễm tiền ẩn có thể bị bỏ qua.

Trong và sau khi sử dụng các thiết bị thường tạo ra khí, chất bay hơi và các hạt trong không khí vì thế việc theo dõi là rất quan trọng. Đánh giá nhất quán thiết bị và có kế hoạch để giảm thiểu tác động của các nguồn ô nhiễm này sẽ có tác động tích cực lớn đến độ sạch trong phòng sạch.

Nguyên liệu và vật tư tiêu hao

Vật tư tiêu hao phòng sạch

Trước khi đưa bất kỳ nguyên liệu thô hoặc sản phẩm sản xuất nào vào phòng sạch, bản thân nó phải được làm sạch kỹ lưỡng. Các chất ô nhiễm có thể ẩn nấp trên bao bì hoặc phát sinh nếu vật liệu hoặc vật tư tiêu hao (ví dụ: khẩu trang, găng tay, chiếu, v.v.) không được xử lý đúng cách. Mức độ làm sạch được yêu cầu thay đổi tùy thuộc vào loại phòng sạch, vị trí của nguyên liệu thô và khả năng nhiễm bẩn chéo đối với các quá trình khác.

Sản phẩm tẩy rửa

Tiêu chuẩn về độ sạch để bảo trì phòng sạch cao hơn nhiều so với các môi trường khác. Ngoài việc yêu cầu đúng về các chất tẩy rửa theo tiêu chuẩn, bản thân các dung dịch làm sạch cũng phải được phân loại theo đúng mục đích sử dụng (ví dụ: các sản phẩm chỉ có thể được sử dụng để lau sàn). Vì thế việc sử dụng chất tẩy rửa đúng cách cũng hạn chế rất nhiều số lượng hạt trong phòng sạch.

Phương pháp vệ sinh phòng thí nghiệm

Xem thêm: Quy trình bảo dưỡng, vệ sinh phòng sạch

 

UZIhttps://phongsach.com.vn/
Chào các bạn, mình là UZI. Mình học quản trị kinh doanh tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Mình rất yêu thích Marketing và các kiến thức về phòng sạch vì ứng dụng phòng sạch sẽ giúp ích rất lớn đến cuộc sống của con người Việt Nam. Mình mong muốn qua Website này bạn sẽ hiểu hơn về các kiến thức phòng sạch. Nếu có phần nào chưa hiêu, hoặc thiếu sót, hãy bổ sung và trao đổi với mình qua bình luận bên dưới nhé

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Liên Quan

Tiêu chuẩn HACCP là gì? 7 nguyên tắc trong HACCP

Ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn phòng sạch cho nhà máy sản xuất thực phẩm. Thì ngành thực...

Các cấp độ sạch trong nhà máy GMP mà bạn cần biết

Nếu bạn đang muốn làm nhà máy theo tiêu chuẩn GMP thì bạn phải cần phải biết đến cấp...

6 Cách giúp bạn tiết kiệm chi phí cho phòng sạch

Tiết kiệm chi phí cũng như năng lượng là một điều rất quan trọng và là xu thế tương...

Các thông số phòng sạch cơ bản cần phải kiểm tra

Phòng sạch là nơi được kiểm soát nghiêm ngặt về các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, số...
spot_imgspot_imgspot_img

Hệ thống sưởi và làm mát trong HVAC

HVAC là một hệ thống quan trọng bao gồm rất nhiều các hệ thống khác nhau để tạo nên...

6 Cách giúp bạn tiết kiệm chi phí cho phòng sạch

Tiết kiệm chi phí cũng như năng lượng là một điều rất quan trọng và là xu thế tương...

Đọc Nhiều Nhất

Tiết kiệm năng lượng cho phòng sạch dược phẩm

Có một phòng sạch hoạt động hiệu quả luôn...

Những quy định của tiêu chuẩn GLP trong phòng thí nghiệm vi sinh

Đối với những người hoạt động trong phòng thí...

Tuân thủ tiêu chuẩn và giám sát chất lượng sản phẩm trong dược phẩm

Để duy trì tuân thủ các quy định sản...

Các biện pháp đảm bảo an toàn cháy nổ trong phòng thí nghiệm

Đảm bảo an toàn cháy nổ là nhiệm vụ...

Bạn Cũng Có Thể ThíchĐề Xuất Cho BẠN
Giới thiệu cho bạn