-

6 tips vệ sinh phòng sạch

Phòng sạch là nơi giúp giảm thiểu tối đa ô nhiễm trong không khí mà chúng ta không nhìn thấy. Bất kể phòng sạch của bạn theo ISO nào thì việc tuân thủ các quy trình vệ sinh phù hợp sẽ giúp đảm bảo hiệu suất và kéo dài tuổi thọ của phòng. Và có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quy trình vệ sinh phòng sạch. Vì vậy trong bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu 6 tips trong việc vệ sinh phòng sạch nhé!

Quy trình vệ sinh phòng sạch

Chọn phương pháp vệ sinh phòng sạch

Đối với những người mới tiếp xúc với phòng sạch, có hai phương pháp vệ sinh phòng sạch cơ bản mà bạn nên biết đó là vệ sinh khô và vệ sinh ướt:

  • Vệ sinh phòng sạch khô: sử dụng các vật liệu có tính thấm hút tốt để lau các bề mặt sàn hoặc thiết bị. Vật liệu này phải là vải hoặc khăn lau dành riêng cho phòng sạch sẽ không làm bong sợi, rơi rớt hoặc tích tụ lại các hạt gây ô nhiễm. Tùy thuộc vào tiêu chuẩn phòng sạch của bạn, có thể bao gồm thêm các vật dụng khác được sử dụng làm từ vải polyester dệt kim hoặc khăn lau bằng vải bông.
  • Làm sạch phòng sạch ướt: loại bỏ ô nhiễm bằng cách sử dụng chất lỏng làm sạch. Đó là một lựa chọn tốt khi quá trình vệ sinh khô không đủ để loại bỏ sự bám dính của hạt trên bề mặt. Tuy nhiên, điều quan trọng là chỉ sử dụng các chất tẩy rửa dành riêng cho phòng sạch, chẳng hạn như nước khử ion và nước cất, hoặc dung môi hóa học trung tính, không ion, không tạo bọt.

Hiện nay hầu hết các nhà máy đều sử dụng 2 cách này để vệ sinh phòng sạch. Tuy nhiên tùy vào từng điều kiện thị trường cũng như từng loại phòng sạch cụ thể mà sử dụng phương pháp nào tốt nhất.

Tìm hiểu tiêu chuẩn ngành

Tùy thuộc vào tiêu chuẩn phòng sạch mà những yêu cầu vệ sinh nó cũng sẽ khác nhau. Nếu phòng sạch của bạn có phân loại ISO thấp hơn, nó sẽ cần tuân thủ các quy trình vệ sinh toàn diện, thường xuyên hơn để kiểm soát chặt chẽ ô nhiễm dạng hạt. Các phòng sạch có phân loại ISO cao hơn vẫn cần duy trì hoạt động vệ sinh thường xuyên, nhưng các hoạt động có thể tiến hành ít hơn một chút, không cần phải quá chính xác.

Kiểm tra quy trình vệ sinh trước khi bước vào phòng sạch

Cách tốt nhất để giữ cho phòng sạch của bạn luôn sạch sẽ là tuân thủ mọi nguyên tắc và quy trình trước khi bước vào phòng sạch. Hãy đảm bảo tất cả các thiết bị và dụng cụ trong phòng sạch phải được vệ sinh và khử trùng trước khi đưa chúng vào phòng sạch. Tuy nhiên, bước này không chỉ liên quan đến thiết bị mà nó còn liên quan đến cả các nhân viên trong phòng sạch. Trên thực tế con người luôn là tác nhân lớn nhất để đưa chất gây ô nhiễm bên ngoài vào phòng sạch của bạn. Phải luôn đảm bảo rằng tất cả các nhân viên được đào tạo kỹ lưỡng về các quy trình và các bước thực hiện từ việc rửa và lau khô tay, sử dụng găng tay vô trùng đến việc mặc quần áo phòng sạch cho phù hợp.

Sử dụng thiết bị vệ sinh tiên tiến nhất

Trong một số trường hợp thì việc vệ sinh khô và vệ sinh ướt chỉ có thể giúp bạn giảm thiểu phần nào sự ô nhiễm của các hạt bụi. Khi đó bạn cần phải sử dụng công nghệ và thiết bị làm sạch tiên tiến hơn. Ví dụ như các hệ thống HEPA di động có tích hợp đèn chiếu sáng UV-C, các chất tẩy rửa Hydrogen Peroxide khô (DHP™) và rất nhiều công nghệ phòng sạch tiên tiến khác. Tất cả chúng sẽ bổ sung mức độ lọc và khử trùng cao hơn cho phòng sạch của bạn.

Vệ sinh phòng sạch

Thực hiện mô hình làm sạch từ trên xuống

Bên cạnh các thiết bị và công nghệ làm sạch thì quy trình thực hiện vệ sinh cũng là một phần rất quan trọng. Mặc dù các hạt bụi rất nhỏ nhưng nó vẫn chịu ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn. Để đảm bảo bất kỳ hạt nào rơi xuống không làm nhiễm bẩn lại các bề mặt đã được làm sạch trước đó, bạn nên vệ sinh phòng sạch của bạn từ trên xuống dưới, làm sạch kệ hoặc bề mặt làm việc trước sau đó mới đến sàn nhà.

Nhưng sàn nhà là một trong những bề mặt dễ bị nhiễm bẩn nhất trong phòng sạch do việc vệ sinh giày dễ bị các nhân viên không để ý đến. Từ đó sẽ kéo các chất gây ô nhiễm xuống một cách tự nhiên. Để hạn chế điều này thì việc đầu tư một chất làm sạch giày hoặc thảm dính sẽ giúp giảm thiểu số lượng hạt bụi trước khi bước vào phòng sạch. Tuy nhiên việc vệ sinh sàn nhà một cách thường xuyên vẫn là một bước rất quan trọng.

Kế hoạch vệ sinh phòng sạch

Duy trì một môi trường sạch sẽ, được kiểm soát đòi hỏi sự kiên trì rất cao. Bạn cần phải thực hiện cam kết về lịch trình vệ sinh phòng sạch một cách thường xuyên với các bước chi tiết cho từng ngày, từng tuần và từng tháng. Tùy thuộc vào tiêu chuẩn của phòng sạch mà các công việc này có thể được thực hiện với tần suất khác nhau. Tuy nhiên vẫn phải tuân thủ theo quy trình chung như sau:

Nhiệm vụ vệ sinh phòng sạch hàng ngày

  • Trước khi ca làm việc bắt đầu, hãy sử dụng cây lau nhà ẩm để vệ sinh sàn nhà. Sau đó làm khô sàn bằng máy hút bụi có bộ lọc HEPA.
  • Hút bụi tất cả các bức tường bằng máy hút bụi có bộ lọc HEPA.
  • Rửa và lau khô tất cả các cửa sổ và lối ra vào.
  • Sau mỗi ca làm việc, hãy lau sạch tất cả các bề mặt làm việc.

Nhiệm vụ vệ sinh phòng sạch hàng tuần

  • Lau sàn nhà bằng chất tẩy rửa dành riêng cho phòng sạch và nước cất. Làm khô chúng bằng máy hút bụi có bộ lọc HEPA.
  • Lau tường bằng nước cất và làm khô chúng bằng máy hút bụi có bộ lọc HEPA.

Nhiệm vụ vệ sinh phòng sạch khi cần thiết

  • Rửa trần bằng chất tẩy rửa và nước cất.
  • Thay chất tẩy giày và/hoặc thảm dính.

 

UZIhttps://phongsach.com.vn/
Chào các bạn, mình là UZI. Mình học quản trị kinh doanh tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Mình rất yêu thích Marketing và các kiến thức về phòng sạch vì ứng dụng phòng sạch sẽ giúp ích rất lớn đến cuộc sống của con người Việt Nam. Mình mong muốn qua Website này bạn sẽ hiểu hơn về các kiến thức phòng sạch. Nếu có phần nào chưa hiêu, hoặc thiếu sót, hãy bổ sung và trao đổi với mình qua bình luận bên dưới nhé

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Liên Quan

Tiêu chuẩn HACCP là gì? 7 nguyên tắc trong HACCP

Ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn phòng sạch cho nhà máy sản xuất thực phẩm. Thì ngành thực...

Các cấp độ sạch trong nhà máy GMP mà bạn cần biết

Nếu bạn đang muốn làm nhà máy theo tiêu chuẩn GMP thì bạn phải cần phải biết đến cấp...

6 Cách giúp bạn tiết kiệm chi phí cho phòng sạch

Tiết kiệm chi phí cũng như năng lượng là một điều rất quan trọng và là xu thế tương...

Các thông số phòng sạch cơ bản cần phải kiểm tra

Phòng sạch là nơi được kiểm soát nghiêm ngặt về các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, số...
spot_imgspot_imgspot_img

Hệ thống sưởi và làm mát trong HVAC

HVAC là một hệ thống quan trọng bao gồm rất nhiều các hệ thống khác nhau để tạo nên...

6 Cách giúp bạn tiết kiệm chi phí cho phòng sạch

Tiết kiệm chi phí cũng như năng lượng là một điều rất quan trọng và là xu thế tương...

Đọc Nhiều Nhất

Tiết kiệm năng lượng cho phòng sạch dược phẩm

Có một phòng sạch hoạt động hiệu quả luôn...

Những quy định của tiêu chuẩn GLP trong phòng thí nghiệm vi sinh

Đối với những người hoạt động trong phòng thí...

Tuân thủ tiêu chuẩn và giám sát chất lượng sản phẩm trong dược phẩm

Để duy trì tuân thủ các quy định sản...

Các biện pháp đảm bảo an toàn cháy nổ trong phòng thí nghiệm

Đảm bảo an toàn cháy nổ là nhiệm vụ...

Bạn Cũng Có Thể ThíchĐề Xuất Cho BẠN
Giới thiệu cho bạn