-

7 lưu ý khi thi công nhà máy thực phẩm

Nhà máy sản xuất thực phẩm là phương pháp tối ưu giúp hạn chế tối đa vi khuẩn sản sinh trong quá trình sản xuất, làm cho thực phẩm được sản xuất trong môi trường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo quản được tốt hơn trong điều kiện thời tiết cho phép. Để tạo ra một môi trường chế biến thực phẩm đạt chuẩn, sẽ cần rất nhiều những quy trình và công đoạn khắt khe. Bài viết dưới đây là những lời khuyên để giúp việc xây dưng một nhà máy thực phẩm sẽ tốt hơn. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Yêu cầu về vị trí xây dựng nhà máy

Ngoài các quy định về phân vùng của thành phố và các yếu tố quy định khác ảnh hưởng đến vị trí của một nhà máy thực phẩm mới, chúng ta còn có những cân nhắc khác cần thực hiện.

Nhà máy phòng sạch thực phẩm

Tốt nhất, một nhà máy thực phẩm nên được đặt ở gần các khu vực có nguyên liệu thô mà nó sử dụng, cho dù đó là trang trại hay một nguồn khác. Việc này có thể giúp cắt giảm đáng kể chi phí vận chuyển và hư hỏng nguyên liệu, tiết kiệm cho các nhà quản lý rất nhiều chi phí vận hành.

Trong quá trình sản xuất, trường hợp khẩn cấp liên quan đến y tế hoặc cơ sở, chẳng hạn như hỏa hoạn hoặc rò rỉ hóa chất là có thể xảy ra và nhà đầu tư phải lưu ý đến nó.

2. Thiết kế khu vực vệ sinh

Để ngăn chặn vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào khu vực sản xuất của nhà máy thực phẩm. Khu vực vệ sinh cho công nhân nên được thiết lập ở lối vào của công nhân và nên bao gồm các khu vực rửa tay và khu vực để thay đồng phục vệ sinh bao gồm khẩu trang, găng tay và khăn phủ giày.

Các bồn rửa tay cũng phải có mặt trong toàn bộ nhà máy, bố trí vị trí để găng tay mới, kẹp tóc và các thiết bị vệ sinh khác một cách phù hợp để sử dụng khi cần thiết.

Xem thêm: Tiêu chuẩn phòng sạch cho nhà máy sản xuất thực phẩm

3. Lựa chọn vật liệu sàn phù hợp

Trong một cơ sở chế biến thực phẩm và đồ uống, thiết kế sàn bê tông với lớp phủ phù hợp là điều không cần bàn cãi. Sàn bê tông kín có bề mặt nhẵn, không có vết nứt, cho phép thiết bị và công nhân di chuyển trên đó một cách an toàn mà không làm hỏng sàn.

Sàn phòng sạch thực phẩm

Các chất phủ sàn như epoxit và polyurethane là phổ biến nhất cho các cơ sở thực phẩm, vì chúng bền, dễ lắp đặt và ngăn vi khuẩn tích tụ bằng cách bảo vệ bê tông bên dưới và cực kỳ dễ làm sạch.

4. Thiết kế hệ thống thoát sàn vệ sinh

Hệ thống thoát nước sàn vệ sinh rất quan trọng đối với các nhà máy chế biến thực phẩm. Chúng giúp giữ cho sàn nhà khô ráo đồng thời ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn, có thể gây mùi và lây lan ô nhiễm cho nhà máy.

Cần sử dụng hệ thống thoát sàn có thiết kế độc đáo, không có lỗ, vừa hiệu quả vừa bền. Phụ kiện này cần được làm bằng thép không gỉ chất lượng cao, đáp ứng cả hướng dẫn của FDA và GMP, chống ăn mòn, vi khuẩn và mùi. Hệ thống này cũng cần phải cung cấp khả năng bảo trì dễ dàng, với bàn chải và cánh khuấy và các lựa chọn vệ sinh tại chỗ khác.

5. Đầu tư các thiết bị phù hợp

Người tiêu dùng sẽ tin tưởng các cơ sở sản xuất thực phẩm hoạt động một cách an toàn, hợp vệ sinh, không bị ô nhiễm hoặc hỏng hóc máy móc. Vì vậy việc lựa chọn sử dụng thiết bị chất lượng cao và duy trì nó theo tiêu chuẩn cao là điều cần thiết với các nhà máy sản xuất thực phẩm.

Thiết bị phòng sạch thực phẩm

Tốt nhất, nên sử dụng các thiết bị bằng vật liệu thép không gỉ giúp chống bám vi khuẩn từ đó giảm thiểu mọi nguy cơ ô nhiễm do nguyên liệu thô gây ra. Thiết bị cũng phải dễ vệ sinh, có khả năng rửa sạch hoàn toàn nếu có thể.

6. Tạo các trạm làm sạch trong nhà máy

Các trạm làm sạch cần được bố trí một cách chiến lược trong toàn bộ cơ sở. Nó sẽ bao gồm vòi nước, giẻ lau và các dụng cụ làm sạch khác có thể giúp làm sạch sự cố tràn hoặc các tai nạn khác.

Các trạm này sẽ cho phép công nhân làm sạch khi họ làm việc suốt cả ngày, ngăn ngừa ô nhiễm liên tục và giảm thiểu các yêu cầu làm sạch vào cuối ngày sản xuất.

7. Thiết kế bố cục thông minh

Bạn có thể làm nhiều thứ trong quá trình thiết kế nhà máy thực phẩm của mình, nhưng nó sẽ không mang lại hiệu quả nếu không có một bố cục phù hợp. Các cơ sở sản xuất thực phẩm nên sắp xếp theo thứ tự sản xuất, với nguyên liệu thô ở đầu và thành phẩm ở cuối.
Tương tự, lối di chuyển của nhân viên nên chỉ đi theo một hướng. Điều này sẽ ngăn ngừa ô nhiễm trên toàn bộ dây chuyền sản xuất, đồng thời nâng cao tính an toàn và trách nhiệm.

Bảy lưu ý trong bài viết này là một số khía cạnh quan trọng nhất cho việc xây dựng một nhà máy chế biến thực phẩm. Nếu đang chuẩn bị xây dựng nhà máy thực phẩm hãy ghi nhớ những điều này, nó có thể giúp bạn tạo ra một nhà máy an toàn, vệ sinh và thành công.

 

UZIhttps://phongsach.com.vn/
Chào các bạn, mình là UZI. Mình học quản trị kinh doanh tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Mình rất yêu thích Marketing và các kiến thức về phòng sạch vì ứng dụng phòng sạch sẽ giúp ích rất lớn đến cuộc sống của con người Việt Nam. Mình mong muốn qua Website này bạn sẽ hiểu hơn về các kiến thức phòng sạch. Nếu có phần nào chưa hiêu, hoặc thiếu sót, hãy bổ sung và trao đổi với mình qua bình luận bên dưới nhé

1 COMMENT

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Liên Quan

Phòng sạch Softwall là gì? Tính năng của phòng sạch Softwall

Có ba phòng sạch phổ biến nhất hiện nay là phòng sạch Hardwall, Softwall và Rigidwall. Mỗi phòng sạch...

Phòng sạch Rigidwall là gì? 5 lợi ích mà phòng sạch Rigid Wall mang lại

Bên cạnh phòng sạch Softwall và phòng sạch Hardwall thì phòng sạch Rigidwall là một trong những phòng sạch...

Phòng sạch Hardwall là gì? Lợi ích của phòng sạch Hardwall

Hiện nay trên thị trường có 3 lựa chọn bạn có thể sử dụng là Softwall, Hardwall và Rigidwall....

DQ – Thẩm định thiết kế theo GMP

Thẩm định thiết kế là một trong những bước không thể thiếu để xét duyệt tiêu chuẩn GMP. Vậy...
spot_imgspot_imgspot_img

Phòng sạch Hardwall là gì? Lợi ích của phòng sạch Hardwall

Hiện nay trên thị trường có 3 lựa chọn bạn có thể sử dụng là Softwall, Hardwall và Rigidwall....

Tuân thủ tiêu chuẩn và giám sát chất lượng sản phẩm trong dược phẩm

Để duy trì tuân thủ các quy định sản xuất và chất lượng sản phẩm, các công ty dược...

Đọc Nhiều Nhất

Những quy định của tiêu chuẩn GLP trong phòng thí nghiệm vi sinh

Đối với những người hoạt động trong phòng thí...

Tuân thủ tiêu chuẩn và giám sát chất lượng sản phẩm trong dược phẩm

Để duy trì tuân thủ các quy định sản...

Các biện pháp đảm bảo an toàn cháy nổ trong phòng thí nghiệm

Đảm bảo an toàn cháy nổ là nhiệm vụ...

Hệ thống chiếu sáng trong phòng thí nghiệm

Phòng sạch được biết đến là một công trình...

Bạn Cũng Có Thể ThíchĐề Xuất Cho BẠN
Giới thiệu cho bạn