Tin TứcTin Tức Trong NướcChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: chỉ đạo...

-

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: chỉ đạo đẩy nhanh thực nghiệm Vaccine Covid-19

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Học viện Quân y phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương đẩy nhanh triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc xin phòng COVID-19 Nano Covax, phấn đấu có kết quả sớm để có thể sản xuất vắc xin trong nước, phòng bệnh cho cộng đồng

Tại buổi làm việc chiều 10/6 với Học viện Quân y, Chủ tịch Quốc hội quan tâm đặc biệt tới việc nghiên cứu vắc xin phòng COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm.

Tin tức
Cùng dự buổi làm việc với Chủ tịch Quốc hội có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phan Văn Giang; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội Nguyễn Thúy Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung tướng Vũ Hải Sản; Giám đốc Học viện Quân y, Trung tướng Đỗ Quyết…

Báo cáo của Học viện Quân y cho biết, vắc xin phòng COVID-19 Nano Covax do Công ty cổ phần sinh học dược Nanogen nghiên cứu, phát triển được Học viện Quân Y thử nghiệm lâm sàng từ tháng 12/2020. Đây là vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên do Việt Nam nghiên cứu, phát triển đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng.

Trong tháng 6/2021, vắc xin phòng COVID-19 Nano Covax thử nghiệm giai đoạn 3 trên 13.000 người tình nguyện đủ 18 tuổi trở lên, có sử dụng vắc xin với liều 25 µg và giả dược. Từ ngày 6/6, Học viện Quân y bắt đầu khám sàng lọc và thu tuyển người tình nguyện.
Ở giai đoạn I (tháng 12/2020), vắc xin phòng COVID-19 Nano Covax đã tiêm cho 60 tình nguyện viên và giai đoạn II (tháng 2/2021) đã tiêm trên 554 người. Từ giai đoạn 2, việc thử nghiệm được tiến hành cả ở Học viện Quân y và Trung tâm y tế huyện Bến Lức- tỉnh Long An (do Viện Pasteur TP HCM đảm nhiệm).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao nhiều kết quả Học viện Quân y đã đạt được thời gian qua, trong đó có nghiên cứu và sản xuất kit thử COVID-19 và thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam mang tên Nano Covax. Đây là nhiệm vụ quan trọng để Việt Nam có thể chủ động phòng, chống COVID-19.

Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, vắc xin là “vũ khí” quan trọng, mang tính quyết định “sống còn” đối với việc chấm dứt và chiến thắng đại dịch. “Nếu không sớm miễn dịch cộng đồng bằng việc tiêm chủng vắc xin COVID-19 sẽ rất khó để đẩy mạnh các hoạt động khác”- Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ – Bộ Chính trị, Ban Bí thư ngay từ đầu năm nay đã ban hành kết luận về chủ trương phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có chủ trương huy động tối đa nguồn lực từ ngân sách Nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác để tiếp cận sớm các nguồn vắc xin và tiêm phòng miễn phí cho toàn dân, đồng thời cũng nhấn mạnh yêu cầu chúng ta phải tự nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất được vắc xin phòng COVID-19 ở trong nước.

Hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định sử dụng 12,1 nghìn tỷ đồng từ nguồn tiết kiệm chi ngân sách Trung ương năm 2020 để mua vắc xin phòng COVID-19; Chính phủ cũng đã thành lập Quỹ vắc xin phòng COVID-19 để huy động nguồn lực của xã hội, của nhân dân tham gia cùng với Nhà nước thực hiện Chiến lược vắc xin.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Học viện Quân y phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương đẩy nhanh triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc xin Nano Covax, phấn đấu có kết quả sớm để có thể sản xuất vắc xin trong nước, phòng bệnh cho cộng đồng, bảo đảm vắc xin có chất lượng cao, sản xuất hàng loạt, giá rẻ để có thể cạnh tranh với các sản phẩm khác “nếu không sẽ mất cơ hội”.

Tin tức trong nước
Tuy nhiên, vắc xin cần đáp ứng vượt trội về thời gian sinh kháng thể, giảm thiểu tác dụng phụ, nhất là với những người có bệnh nền, thể trạng yếu. “Đặc biệt vắc xin cần có khả năng đề kháng, thích ứng với những biến thể mới của virus gây COVID-19”- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng đồng tình chủ trương giao Học viện Quân y triển khai dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển vắc xin và yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ có chương trình nghiên cứu cấp nhà nước để nghiên cứu thử nghiệm vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm ở người.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã tham quan phòng thí nghiệm nghiên cứu, sản xuất vắc xin tại Trung tâm nghiên cứu y dược học quân sự, thuộc Học viện Quân y, động viên lực lượng trực tiếp tham gia nghiên cứu, sản xuất và người tình nguyện thử nghiệm vắc xin phòng dịch COVID-19 Nano Covax…

Nguồn: Bộ Y tế

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Liên Quan

Phòng sạch hay Môi trường được kiểm soát

Hiện nay phòng sạch đang trở lên phổ biến và được nhiều người biết đến hơn. Nó được ứng...

Tiêu chuẩn TCVN 8664-1:2011 về độ bụi trong phòng sạch

TCVN 8664-1:2011 do Bộ Y tế đề nghị và Viện Trang thiết bị và Công trình y tế biên...

5 bước kiểm tra Độ sạch của Phòng sạch

Mỗi phòng sạch đều yêu cầu kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng nó luôn đạt được cấp...

5 vấn đề cần quan tâm để đảm bảo độ kín trong phòng sạch

Nhà máy của bạn có phải là nơi phát triển dược phẩm hay là trung tâm chống lại vi...
- Advertisement -spot_imgspot_img

5 bước kiểm tra Độ sạch của Phòng sạch

Mỗi phòng sạch đều yêu cầu kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng nó luôn đạt được cấp...

5 vấn đề cần quan tâm để đảm bảo độ kín trong phòng sạch

Nhà máy của bạn có phải là nơi phát triển dược phẩm hay là trung tâm chống lại vi...

Đọc Nhiều Nhất

WHP hoàn thành cơ sở sản xuất enzyme cho chất xúc tác sinh học

Công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh...

Thiết kế phòng sạch cho Dược phẩm

Phòng sạch dược phẩm, sinh dược đóng một vai...

Cách thiết kế lưu lượng khí cấp trong nhà máy dược phẩm

Phòng sạch trong sản xuất dược phẩm là điều...

Phòng sạch trong dược phẩm theo USP 800 và áp lực âm

Bên cạnh các công trình phòng sạch khác, phòng...

Bạn Cũng Có Thể ThíchĐề Xuất Cho BẠN
Giới thiệu cho bạn