-

Đặc điểm và quy định phân xưởng phòng sạch điện tử

Sự phát triển của công nghệ phòng sạch trong và ngoài nước cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các sản phẩm công nghiệp luôn thay đổi theo từng ngày, các yêu cầu về công nghệ phòng sạch cũng không ngừng nâng cao, theo nhu cầu công nghệ sạch cao, việc phát sinh và thải ra các chất độc hại chắc chắn là rất nguy hiểm. Đối với phân xưởng phòng sạch điện tử (sau đây gọi là phòng sạch điện tử), ở một góc độ nào đó, công nghệ phòng sạch là một phương tiện, và kiểm soát ô nhiễm là mục tiêu. Dù là bên trong phòng sạch điện tử hay môi trường bên ngoài, các chất rắn, lỏng, khí, vi rút sinh học… xuất hiện không đúng thời điểm và địa điểm, các yếu tố vật lý như vi tĩnh điện, sóng điện từ, bức xạ và các yếu tố nguy hiểm khác, có thể ảnh hưởng đến con người và môi trường bên ngoài.

Phòng sạch điện tử

Phòng sạch điện tử là gì?

Điện tử là một ngành có những yêu cầu rất khắt khe về độ chính xác trong từng công đoạn sản xuất. Để tạo ra một thiết bị điện tử đạt chuẩn chất lượng thì phải đảm bảo không có một hạt bụi nhỏ nào có thể làm ảnh hưởng đến quá trình nghiên cứu và sản xuất. Vì thế, không thể thiếu phòng sạch trong ngành sản xuất điện tử

Phòng sạch điện tử là phòng sạch được sử dụng trong ngành sản xuất thiết bị điện tử, đặc biệt là trong chế tạo linh kiện điện tử và vi mạch. Vì là linh vực có yêu cầu chính xác cao về thông số kỹ thuật nên cần hạn chế tối đa các tác nhân từ bên ngoài đển không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm

Phòng sạch điện tử giúp cho ngành sản xuất linh kiện điện tử và sản xuất vi mạch sản xuất ra đạt thông số chuẩn xác nhất, hạn chế tối đa các tác nhân từ bên ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, nhất là ảnh hưởng đến tĩnh điện

Đặc điểm và một số quy định của phân xưởng phòng sạch điện tử

Phòng sạch điện tử có yêu cầu cao, điều khiển lưu lượng không khí, nhiệt độ, độ ẩm, chênh lệch áp suất, khí thải thiết bị theo yêu cầu Độ chiếu sáng và tốc độ gió tiết diện của phòng sạch được điều khiển theo thiết kế hoặc thông số kỹ thuật. Ngoài ra, phòng sạch điện tử có yêu cầu cực kỳ khắt khe về tĩnh điện. Các yêu cầu về độ ẩm đặc biệt nghiêm ngặt. Vì rất dễ sinh ra tĩnh điện trong phân xưởng quá khô, có thể gây hỏng tích hợp CMOS. Nói chung, nhiệt độ của phòng sạch nhà máy điện tử nên được kiểm soát ở khoảng 22 ℃ và độ ẩm tương đối nên được kiểm soát trong khoảng 50-60% (các xưởng sạch đặc biệt có quy định nhiệt độ và độ ẩm liên quan).

phân xưởng phòng sạch điện tử

Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến phòng sạch điện tử.

Tại thời điểm này, tĩnh điện có thể được loại bỏ hiệu quả và mọi người cảm thấy thoải mái. Phân xưởng sản xuất chip, phòng sạch mạch tích hợp và phân xưởng sản xuất đĩa là những bộ phận quan trọng trong phân xưởng phòng sạch điện tử. Vì các sản phẩm điện tử có yêu cầu cực kỳ khắt khe về chất lượng và môi trường không khí trong nhà trong quá trình sản xuất và chế tạo nên chủ yếu kiểm soát hạt và bụi trôi nổi. Mục tiêu chính là các quy định nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm, lượng không khí trong lành và tiếng ồn của môi trường.

1. Độ ồn (trạng thái trống) trong phân xưởng

Độ ồn trong phân xưởng thanh lọc của nhà máy điện tử cấp 10.000: không được lớn hơn 65dB (A).

2. Chênh lệch áp suất phân xưởng phòng sạch điện tử

Chênh lệch áp suất giữa phân xưởng phòng sạch điện tử và ngoài trời không được nhỏ hơn 10Pa, và chênh lệch áp suất giữa khu vực sạch và khu vực không sạch có độ sạch không khí khác nhau không được nhỏ hơn 5Pa.

3. Lượng gió tươi trong phân xưởng phòng sạch điện tử

Lượng gió tươi phải tối đa như sau:

(1) Bù tổng lượng không khí thải trong nhà và lượng không khí sạch cần thiết để duy trì giá trị áp suất dương trong phòng.

(2) Đảm bảo lượng không khí sạch / người / giờ trong phòng sạch điện tử không nhỏ hơn 40m3.

(3) Cần cung cấp không khí sạch cho lò sưởi của hệ thống điều hòa không khí lọc trong phân xưởng phòng sạch điện tử và cung cấp biện pháp bảo vệ ngắt điện khi quá nhiệt. Thể tích không khí của phòng sạch phải tối đa trong ba chỉ tiêu sau: thể tích không khí đảm bảo cấp độ sạch không khí của phòng sạch; thể tích không khí của phòng sạch nhà máy điện tử được xác định theo cách tính tải nhiệt độ ẩm; quy định cho phòng sạch nhà máy điện tử Lượng gió tươi được cung cấp.

Tham khảo một số bài viết về phòng sạch điện tử tại đây!

 

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Liên Quan

Xử lý hệ thống ống gió trong phòng sạch

Bên cạnh hệ thống điện hay hệ thống điều hòa không khí dành riêng cho phòng sạch thì hệ...

Làm Thế Nào Để Các Phòng Sạch Hoạt Động?

Phòng sạch là nơi đảm bảo chất lượng rất tốt để đảm bảo hoạt động sản xuất của của...

Những nguy cơ đối với nhân viên khi làm việc trong phòng sạch

Năm 1963, lần đầu tiên tiêu chuẩn phòng sạch được quy định tại Mỹ. Từ đó về sau, tiêu...

Kiểm định phòng sạch: Những nội dung cần lưu ý

Phòng sạch là một phòng hoặc hệ thống các phòng được thiết kế và xây dựng nhằm hạn chế...
spot_imgspot_imgspot_img

Tin tức: ProCleanroom xây dựng phòng sạch Class 5 để sử dụng trên biển ngoài khơi

ProCleanroom có trụ sở tại Hà Lan đã cung cấp các thiết bị cho Marine Systems để một cơ...

Các cơ quan quản lý toàn cầu thúc đẩy các thử nghiệm nền tảng để đánh giá vắc xin COVID mới

Các cơ quan quản lý từ Vương quốc Anh và Nhật Bản đang thúc đẩy việc sử dụng các...

Đọc Nhiều Nhất

Phân loại cấp độ sạch của phòng mổ

Phòng mổ bệnh viện hiện nay rất được quan...

Ứng Dụng Phòng Sạch Sản Xuất Chất Bán Dẫn

Phòng sạch là một môi trường kín có mức...

Những lưu ý khi đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất điện tử, vi mạch

Xây dựng nhà máy sản xuất điện tử, vi...

Tiêu chuẩn vi sinh trong không khí phòng mổ

Phòng mổ luôn phải tuân thủ và được giám...

Bạn Cũng Có Thể ThíchĐề Xuất Cho BẠN
Giới thiệu cho bạn

error: Content is protected !!