Tin TứcTin Tức Trong NướcDanh sách các nhà máy Việt Nam đạt chuẩn...

-

Danh sách các nhà máy Việt Nam đạt chuẩn GMP EU

Ngành sản xuất dược phẩm trong nước đang ngày càng phát triển và có tiềm năng tăng trưởng lớn trong tương lai. Lợi thế cạnh tranh trong ngành sẽ ưu tiên dành cho những cơ sở sản xuất, doanh nghiệp đầu tư các dây chuyền sản xuất hiện đại, đồng bộ, không chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn nội địa mà cả tiêu chuẩn trên thế giới. Và một trong số các tiêu chuẩn mà bất kì công ty dược nào cũng muốn đạt được đó là tiêu chuẩn GMP EU. Sau đây là danh sách nhà máy đạt GMP EU ở Việt Nam.

Tin tức trong nước
Xu hướng xây dựng nhà máy dược ở Việt Nam

Trong những năm gần đây, xu hướng của ngành dược trong nước là tăng cường sử dụng thuốc nội địa tại các cơ sở y tế thay thế cho các loại thuốc ngoại nhập. Ngày 01 tháng 10 năm 2019, Thông tư 15/2019/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành chính thức có hiệu lực, đã thay đổi tiêu chí trong phân chia các nhóm thuốc tham gia đấu thầu. Trong đó, các thuốc sản xuất từ những nhà máy đạt GMP EU được xếp vào nhóm 1 và nhóm 2.

Những điều này tạo lợi thế rất lớn cho các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp dược phẩm trong nước. Thuốc được sản xuất từ những nhà máy đạt GMP EU ở Việt Nam sẽ là lựa chọn hàng đầu để thay thế cho các loại thuốc biệt dược gốc và thuốc generic nhập ngoại. Bởi khi thuốc được sản xuất trong nước sẽ không phải chịu thêm phí nhập khẩu từ đó giá thành sẽ rẻ hơn, nhưng vẫn mang lại tính an toàn và hiệu quả điều trị như các thuốc nhập ngoại.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc đầu tư thiết kế, xây dựng một nhà máy tiêu chuẩn GMP EU đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu rất lớn, nhiều chuyên gia có trình độ và thời gian hoàn thành có thể kéo dài từ 2 – 3 năm. Vì thế, hiện nay, những nhà máy đạt GMP EU ở Việt Nam đều nằm trong tay của các công ty dược phẩm lớn. Đây sẽ là những doanh nghiệp được hưởng lợi trước tiên trong nền kinh tế thị trường. Đồng thời, cũng tạo ra áp lực lớn đối với các công ty dược phẩm vừa và nhỏ khi họ chưa đủ tiềm lực, chưa sẵn sàng thay đổi phương thức sản xuất trước đây.

Danh sách nhà máy đạt chuẩn GMP EU ở Việt Nam

Tính đến năm 2021, đã có trên 200 cơ sở sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn GMP. Tuy nhiên chỉ có khoảng 10 cơ sở sản xuất được chứng nhận đạt tiêu chuẩn EU-GMP do cơ quan thẩm quyền tại các nước thuộc Liên minh Châu Âu cấp, đều thuộc các công ty, doanh nghiệp lớn là:

– Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm
– Công ty TNHH liên doanh Stellapharm
– Công ty cổ phần Pymepharco
– Công ty cổ phần Dược phẩm SaVi (SAVIPHARM J.S.C)
– Công ty TNHH Medochemie (Viễn Đông)
– Công ty cổ phần Dược phẩm Tenamyd
– Công ty cổ phần Sanofi Việt Nam

Trong số các công ty dược phẩm lớn ở hữu nhà máy đạt GMP EU ở Việt Nam, không thể không kể đến Công ty Cổ phần Pymepharco (PME) và Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm (IMP). Đây là những doanh nghiệp đóng vai trò đầu tàu, chiếm thị phần lớn trong ngành dược phẩm Việt Nam .

Tin tức trong nước
Công ty Cổ phần Pymepharco là công ty dược phẩm đầu tiên ở nước ta sở hữu 3 nhà máy đạt chuẩn EU-GMP. PME được cổ đông lớn là Stada (Đức) hỗ trợ chuyển giao công nghệ và sản phẩm nên có lợi thế lớn trong đấu thầu thuốc, đặc biệt là các thuốc nhóm 1. Với thế mạnh sẵn có tại kênh nhà thuốc bệnh viện, PME đầy hứa hẹn sẽ thu được nguồn lợi lớn gấp nhiều lần so với chi phí đã bỏ ra trong đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, chuyên nghiệp, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Trên đây là những nhà máy dược đạt chuẩn GMP EU tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Hi vọng, trong thời gian tới, sẽ có nhiều đơn vị tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn GMP EU hơn với sự đồng hành của chúng tôi.

 

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Liên Quan

Phòng sạch hay Môi trường được kiểm soát

Hiện nay phòng sạch đang trở lên phổ biến và được nhiều người biết đến hơn. Nó được ứng...

Tiêu chuẩn TCVN 8664-1:2011 về độ bụi trong phòng sạch

TCVN 8664-1:2011 do Bộ Y tế đề nghị và Viện Trang thiết bị và Công trình y tế biên...

5 bước kiểm tra Độ sạch của Phòng sạch

Mỗi phòng sạch đều yêu cầu kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng nó luôn đạt được cấp...

5 vấn đề cần quan tâm để đảm bảo độ kín trong phòng sạch

Nhà máy của bạn có phải là nơi phát triển dược phẩm hay là trung tâm chống lại vi...
- Advertisement -spot_imgspot_img

5 bước kiểm tra Độ sạch của Phòng sạch

Mỗi phòng sạch đều yêu cầu kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng nó luôn đạt được cấp...

5 vấn đề cần quan tâm để đảm bảo độ kín trong phòng sạch

Nhà máy của bạn có phải là nơi phát triển dược phẩm hay là trung tâm chống lại vi...

Đọc Nhiều Nhất

WHP hoàn thành cơ sở sản xuất enzyme cho chất xúc tác sinh học

Công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh...

Thiết kế phòng sạch cho Dược phẩm

Phòng sạch dược phẩm, sinh dược đóng một vai...

Cách thiết kế lưu lượng khí cấp trong nhà máy dược phẩm

Phòng sạch trong sản xuất dược phẩm là điều...

Phòng sạch trong dược phẩm theo USP 800 và áp lực âm

Bên cạnh các công trình phòng sạch khác, phòng...

Bạn Cũng Có Thể ThíchĐề Xuất Cho BẠN
Giới thiệu cho bạn