-

Hệ thống HVAC đối với phòng sạch hàng không

Hiện nay bất kỳ phòng sạch nào cũng cần đòi hỏi hệ thống HVAC hoạt động đúng cách và phòng sạch hàng không cũng vậy. Tuy nhiên mỗi ngành khác nhau sẽ quy định những tiêu chuẩn HVAC khác nhau. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu hệ thống HVAC đối với phòng sạch hàng không là như thế nào nhé!

hệ thống hvac hàng không

3 yếu tố của HVAC ảnh hưởng đến phòng sạch

Nhiệt độ trong hệ thống HVAC của phòng sạch hàng không

Hệ thống HVAC đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát nhiệt độ trong bất kỳ phòng sạch nào. Việc quản lý được nhiệt độ trong phòng không chỉ để giữ cho nhân viên thoải mái mà còn để duy trì một môi trường ổn định cho phòng sạch hàng không. Một số quy trình trong môi trường này yêu cầu việc tạo ra nhiệt lượng cũng như việc cân bằng với làm mát phải thích hợp để tránh cho cả nhân viên và thiết bị bị quá nóng.

Sự dao động nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của phòng sạch nếu một số thiết bị, bộ phận hoặc vật liệu nhạy cảm với nhiệt độ. Một số cảm biến hoặc thiết bị điện tử sẽ không hoạt động hiệu quả trong môi trường không ổn định. Ngoài ra, việc giãn nở như một phản ứng với sự thay đổi nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến thiết bị hoặc sản phẩm sản xuất và dẫn đến hỏng hóc.

Hệ thống HVAC trong phòng sạch có thể tinh chỉnh nhiệt độ đến mức tối ưu và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết tùy thuộc vào nhu cầu vận hành và yêu cầu của dự án. NASA khuyến nghị nhiệt độ tối ưu là 67-77 ° F trong phòng sạch hàng không theo tiêu chuẩn ISO Class 5 – 8. Đối với các ứng dụng khác phòng sạch hàng không vũ trụ ít bị hạn chế hơn, cho phép nhiệt độ cao hơn lên đến 80 ° F.

Độ ẩm trong HVAC của phòng sạch hàng không

Độ ẩm có thể ảnh hưởng đến các hoạt động của phòng sạch hàng không theo nhiều cách khác nhau từ những thay đổi về thời gian hoặc tính nhất quán đến sự gián đoạn của các bộ phận điện hoặc cảm biến. Ở mức tối thiểu, độ ẩm trong phòng sạch hàng không phải được kiểm soát để ngăn ngừa sự ngưng tụ hơi nước trên các bề mặt. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất của các thiết bị trong phòng sạch mà còn có thể thu hút các hạt trên bề mặt và làm ô nhiễm các sản phẩm.

Hệ thống HVAC chịu trách nhiệm điều chỉnh mức độ ẩm thích hợp trong môi trường phòng sạch được kiểm soát. Độ ẩm trong phòng sạch hàng không tối thiểu phải là 30% và tối đa không quá 50%.

Hệ thống thông gió HVAC trong phòng sạch hàng không

Hệ thống thông gió hàng không

Hệ thống thông gió thích hợp là chìa khóa để đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về thay đổi không khí hoặc vận tốc không khí trong phòng sạch hàng không. Hệ thống thông gió tối ưu và nhất quán là điều cần thiết để cung cấp không khí sạch cho phòng sạch và là nền tảng cho tất cả các hệ thống khác hoạt động hiệu quả. Hệ thống thông gió thích hợp sẽ cung cấp năng lượng cho luồng không khí trong phòng sạch, hạn chế các hạt trong không khí bằng việc sử dụng các bộ lọc để ngăn các hạt trên bề mặt lắng xuống và làm ô nhiễm môi trường phòng sạch.

Luồng không khí cũng tạo ra sự chênh lệch áp suất. Áp suất dương trong phòng sạch hàng không giúp ngăn chặn các chất gây ô nhiễm xâm nhập vào môi trường được kiểm soát, đặc biệt là thông qua các không gian nhỏ trong cấu trúc xung quanh các ô cửa hoặc giữa các tấm. Để đạt được áp suất dương, hệ thống HVAC trong phòng sạch sẽ cần đẩy nhiều không khí vào phòng sạch hơn mức cho phép ra ngoài. Vì vậy chỉ cần điều áp một chút là có thể đạt được kết quả khả quan.

Chọn HVAC phòng sạch hàng không phù hợp

Tùy thuộc vào ứng dụng của bạn, phòng sạch hàng không sẽ phải đáp ứng tiêu chuẩn cũng như các yêu cầu cụ thể của ngành. Những điều này cũng quy định việc kiểm soát các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến hoạt động của phòng sạch. Ngoài khả năng lọc thích hợp và độ phủ trần của các FFU, hệ thống HVAC phòng sạch cũng rất quan trọng để duy trì một môi trường được kiểm soát. Thiết lập kiểm soát hoàn toàn các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm và thông gió thông qua hệ thống HVAC trong phòng sạch của bạn là yếu tố không thể thiếu để đạt được thành công của dự án. Vì thế tùy thuộc vào nhu cầu riêng của ứng dụng và tiêu chuẩn của phòng sạch, hệ thống HVAC sẽ được thiết kế thích hợp.

 

UZIhttps://phongsach.com.vn/
Chào các bạn, mình là UZI. Mình học quản trị kinh doanh tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Mình rất yêu thích Marketing và các kiến thức về phòng sạch vì ứng dụng phòng sạch sẽ giúp ích rất lớn đến cuộc sống của con người Việt Nam. Mình mong muốn qua Website này bạn sẽ hiểu hơn về các kiến thức phòng sạch. Nếu có phần nào chưa hiêu, hoặc thiếu sót, hãy bổ sung và trao đổi với mình qua bình luận bên dưới nhé

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Liên Quan

IQ – Thẩm định lắp đặt theo tiêu chuẩn GMP

GMP là một tiêu chuẩn quan trọng đối với bất kì nhà máy công nghiệp nào. Tiêu chuẩn này...

Phòng sạch là gì ? Tổng quan kiến thức về phòng sạch

Năm 1965, Phòng sạch đầu tiên được phát minh ra bởi một nhà vật lý người mỹ tên là...

5 nguồn ô nhiễm tiềm ẩn trong phòng sạch

Sự ô nhiễm trong phòng sạch có thể xảy ra bất ngờ mà không có bất kỳ dấu hiệu...

Những lưu ý khi thi công phòng sạch ô tô

Để tạo ra một chiếc xe tốt cần phải lưu ý rất nhiều vấn đề từ thiết kế nhà...
spot_imgspot_imgspot_img

WHO công nhận cơ sở Phòng sạch MRC ở Ai Cập

Cơ sở phòng sạch của Biogeneric Pharma có trụ sở tại Ai Cập, do MRC Clean Rooms xây dựng,...

Phòng sạch là gì ? Tổng quan kiến thức về phòng sạch

Năm 1965, Phòng sạch đầu tiên được phát minh ra bởi một nhà vật lý người mỹ tên là...

Đọc Nhiều Nhất

ESD là gì? Các biện pháp chống tĩnh điện thường dùng

Trong cuộc sống hằng ngày, chắc hẳn bạn cũng...

Ứng dụng của phòng sạch trong ngành sản xuất vi điện tử

Trong những năm gần đây, với sự phát triển...

Hệ thống thông gió trong phòng thí nghiệm

Hệ thống thông gió là một hệ thống không...

Vệ sinh phòng thí nghiệm sao cho đúng?

Phòng thí nghiệm an toàn là một phòng thí...

Bạn Cũng Có Thể ThíchĐề Xuất Cho BẠN
Giới thiệu cho bạn