-

HVAC và AC (Điều hòa không khí) khác nhau như thế nào

HVAC và AC (điều hòa không khí) là những hệ thống, thiết bị xử lý không khí không thể thiếu hiện nay. Bạn có biết hai hệ thống này có gì khác nhau không? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Khái niệm HVAC và AC

HVAC là gì?

hệ thống hvac

HVAC là viết tắt của Heating, Ventilation, and Air Conditioning. Hệ thống HVAC chịu trách nhiệm sưởi ấm và làm mát không khí trong tòa nhà, đồng thời cung cấp hệ thống thông gió để hơi ẩm thoát ra ngoài. HVAC System bao gồm lò sưởi, thiết bị điều hòa không khí hệ thống ống dẫn và hệ thống thông hơi để thoát hơi ẩm.

AC là gì?

AC (Air Conditioning) hay còn gọi là điều hòa không khí, là hệ thống được thiết kế để làm mát không khí trong tòa nhà.

Để mọi thứ trở nên đơn giản hơn: Sử dụng hệ thống để làm mát không khí là AC, và hệ thống được thiết kế để làm nóng không khí và đẩy hơi ẩm ra ngoài qua các lỗ thông hơi, là HVAC.

Sự khác biệt giữa HVAC và AC (Điều hòa không khí)

Sự khác biệt mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra ngay đó là HVAC chịu trách nhiệm sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí. Còn AC chỉ có tác dụng làm mát cho không khí trong nhà.

Sự khác biệt về thành phần

HVAC là một hệ thống “trọn gói” giúp cho các khu vực trong môi trường sinh hoạt và sản xuất trở nên thoải mái và phù hợp tiêu chuẩn. Như bạn đã biết, một hệ thống HVAC sẽ điều chỉnh nhiệt bên trong các ngôi nhà và điều hòa không khí bên trong các phòng. Mặt khác, máy điều hòa không khí – AC, chủ yếu chỉ được sử dụng để điều hòa không khí.

Vì vậy, trong khi “HVAC” đề cập đến toàn bộ hệ thống, “AC” chỉ đề cập đến máy điều hòa không khí. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta sử dụng thuật ngữ “hệ thống HVAC”, nhưng nó không phải lúc nào cũng lột tả được hết khái niệm. Nếu chúng ta đã có một máy điều hòa không khí nhưng không cần hệ thống sưởi ấm, thì chúng ta cũng không cần hệ thống HVAC. Nếu cần đại tu hoàn toàn hoặc bổ sung cả hệ thống sưởi và làm mát, thì việc sử dụng thuật ngữ hệ thống HVAC sẽ rất có ý nghĩa.

Ebook – phòng sạch dược phẩm!

  Download

Sự khác biệt về chức năng

Hiểu đơn giản thế này: hệ thống điều hòa không khí được chế tạo đặc biệt để điều hòa không khí bên trong phòng. Hệ thống này có các thiết bị bay hơi và hệ thống ống dẫn giúp nó tỏa không khí nóng từ trong nhà và kết nối nó với bên ngoài, thông qua các ống. AC có một bình ngưng giúp làm mát không khí nóng từ bên ngoài và dẫn nó vào nhà để làm mát.

Mặt khác, hệ thống HVAC là thiết bị điện toàn diện có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ, bao gồm sưởi ấm, làm mát, thông gió và thậm chí cả điều hòa không khí. Một số hệ thống HVAC đã được hiện đại hóa để chúng cảm nhận được nhiệt, sự thay đổi thời tiết và điều hòa không khí mà không cần điều khiển từ người sử dụng. Bất cứ khi nào chúng ta nói về hệ thống HVAC, đó là toàn bộ hệ thống sưởi, làm mát và thông gió điều chỉnh nhiệt độ và luồng không khí trong toàn bộ tài sản. Nếu chúng ta chỉ nói AC, thì đó chỉ là các thành phần điều hòa không khí của hệ thống HVAC mà thôi.

Hệ thống nào tốt hơn?

Có một vài lý do khác nhau tại sao để nói hệ thống HVAC là một lựa chọn hoàn thiện hơn AC.

Với hệ thống HVAC, chúng ta có thể đặt nó thành tự động ở nhiệt độ mong muốn để nó tự làm việc. HVAC sẽ tự hoạt động để duy trì mức độ thoải mái mong muốn.

Máy điều hòa không khí không lưu thông không khí bên trong phòng. Chúng chỉ đơn giản lấy không khí bên ngoài, làm mát và thổi nó vào bên trong.

Hệ thống HVAC, khi được bảo trì đúng cách, sẽ giảm thiểu khả năng hình thành nấm mốc, vi khuẩn và các chất gây dị ứng khác.

UZIhttps://phongsach.com.vn/
Chào các bạn, mình là UZI. Mình học quản trị kinh doanh tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Mình rất yêu thích Marketing và các kiến thức về phòng sạch vì ứng dụng phòng sạch sẽ giúp ích rất lớn đến cuộc sống của con người Việt Nam. Mình mong muốn qua Website này bạn sẽ hiểu hơn về các kiến thức phòng sạch. Nếu có phần nào chưa hiêu, hoặc thiếu sót, hãy bổ sung và trao đổi với mình qua bình luận bên dưới nhé

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Liên Quan

5 nguồn ô nhiễm tiềm ẩn trong phòng sạch

Sự ô nhiễm trong phòng sạch có thể xảy ra bất ngờ mà không có bất kỳ dấu hiệu...

Những lưu ý khi thi công phòng sạch ô tô

Để tạo ra một chiếc xe tốt cần phải lưu ý rất nhiều vấn đề từ thiết kế nhà...

Các thông số phòng sạch cơ bản cần phải kiểm tra

Phòng sạch là nơi được kiểm soát nghiêm ngặt về các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, số...

Lây nhiễm chéo là gì? Những lưu ý tránh nhiễm chéo trong phòng sạch

Trong phòng sạch, việc tránh nhiễm chéo là công việc bắt buộc và quan trọng để đảm bảo phòng...
spot_imgspot_imgspot_img

Ứng dụng của phòng sạch trong ngành sản xuất vi điện tử

Trong những năm gần đây, với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại các nước phát...

Hệ thống thông gió trong phòng thí nghiệm

Hệ thống thông gió là một hệ thống không thế thiếu trong bất cứ một khu vực nào đặc...

Đọc Nhiều Nhất

Ứng dụng của phòng sạch trong ngành sản xuất vi điện tử

Trong những năm gần đây, với sự phát triển...

Hệ thống thông gió trong phòng thí nghiệm

Hệ thống thông gió là một hệ thống không...

Vệ sinh phòng thí nghiệm sao cho đúng?

Phòng thí nghiệm an toàn là một phòng thí...

Các biện pháp đảm bảo an toàn cháy nổ trong phòng thí nghiệm

Đảm bảo an toàn cháy nổ là nhiệm vụ...

Bạn Cũng Có Thể ThíchĐề Xuất Cho BẠN
Giới thiệu cho bạn