-

Kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật trong môi trường phòng sạch

Ngăn ngừa, phát hiện và loại bỏ ô nhiễm trong phòng sạch từ vi khuẩn, vi rút và các phần tử ô nhiễm là một cuộc chiến liên tục. Nhưng một trận chiến phải được chiến đấu một cách nhất quán và có phương pháp trong môi trường được kiểm soát cho các hiệu thuốc, phòng thí nghiệm bệnh viện, sản xuất y sinh và các môi trường được kiểm soát liên quan đến sức khỏe khác. Sức khỏe của người dân và cộng đồng đang bị đe dọa. Việc kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật phù hợp và nhất quán không chỉ bảo vệ con người mà còn làm giảm nguy cơ thu hồi sản phẩm ảnh hưởng đến danh tiếng của các tổ chức. Vậy kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật sẽ được kiểm soát như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Kiểm soát ô nhiễm

Phân loại mức độ sạch của phòng sạch!

Tùy thuộc vào sản phẩm và những hoạt động trong phòng sạch mà sẽ phân loại mức độ sạch khác nhau. Mỗi phòng sạch có một mức độ sạch khác nhau liên quan đến các hạt bao gồm cả vi khuẩn.

Class 100 (ISO 5) là môi trường quan trọng được quản lí nghiêm ngặt nhất và sạch nhất. Những nội dung chính của việc giữ độ phòng sạch:

– Tất cả không khí đi vào phải qua quá trình lọc không khí của hộp lọc HEPA. Điều này làm sạch không khí loại bỏ hầu hết các hạt lưu thông vào các khu vực được kiểm soát.

– Hầu hết các môi trường quan trọng sử dụng áp suất dương bên trong để ngăn không khí chưa lọc xâm nhập vào khi cửa được mở. Áp suất cao bên trong cấu trúc sẽ đảm bảo không khí lưu thông ra ngoài.

– Con người, thiết bị, đồ đạc và vật dụng sử dụng trong phòng sạch là nguồn vi sinh vật xâm nhập môi trường lớn nhất. Việc làm sạch các đối tượng trên trước khi bước vào môi trường Class 100 là rất quan trọng.

– Phòng sạch Class 10000Class 100000 ít nghiêm ngặt hơn, cho phép nhiều hạt hơn trên một foot khối không khí, nhưng vẫn cảnh giác về sự ô nhiễm vi sinh vật trong các cơ sở liên quan đến chăm sóc sức khỏe.

Kiểm soát ô nhiễm phòng sạch

Việc loại bỏ vi khuẩn đòi hỏi sự bền bỉ trong suốt vòng đời của các quy trình phòng sạch. Từ thiết kế phòng sạch đến các quy trình vận hành tiêu chuẩn và các quy trình vệ sinh phòng sạch, sẽ có rất nhiều quy định được đưa ra và nhân viên phòng sạch phải được đào tạo và giám sát việc tuân thủ.

Kiểm soát phòng sạch

 

Việc loại bỏ hoặc tiêu diệt vi sinh vật khỏi phòng sạch rất phức tạp vì bản thân vi sinh vật cũng biến đổi khôn lường. Vi sinh vật không phải là cơ thể sống, nhưng sau nhiều năm không hoạt động vẫn có khả năng trở nên nguy hiểm khi ở trong điều kiện thích hợp. Vi sinh vật có thể tiếp tục tồn tại trong môi trường khắc nghiệt nhất chống lại sự khắc nghiệt nhất của chất khử trùng và chất tẩy rửa.

Sự đa dạng của các sinh vật là lý do tại sao danh sách kiểm tra quy trình vệ sinh phòng sạch dược phẩm của chúng tôi bao gồm các khuyến nghị sử dụng nhiều loại hóa chất phòng sạch và luân chuyển hóa chất cho các chu kỳ làm sạch định kỳ.

Các nguồn gây ô nhiễm phòng sạch

Hiểu nơi ô nhiễm có thể xâm nhập là hàng phòng thủ đầu tiên để bạn không chỉ có thể giảm thiểu ô nhiễm vi sinh vật xâm nhập mà còn cho bạn biết nơi cần theo dõi để phát hiện tốt nhất. Xem hướng dẫn quy trình vệ sinh phòng sạch để biết rõ về cách xác định các nguồn gây ô nhiễm phòng sạch.

Kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật:

Tuân theo các kỹ thuật vô trùng là cách quan trọng nhất để ngăn chặn sự xâm nhập hoặc lây nhiễm chéo của các sinh vật, bụi bẩn, xơ vải và các chất gây ô nhiễm khác gây nguy hiểm cho sự an toàn của các sản phẩm phòng sạch. Khái niệm cơ bản của quy trình này là giảm thiểu hoặc loại bỏ sự trao đổi tiếp xúc giữa các yếu tố vô trùng và không vô trùng. Điều này bao gồm cả không khí trong phòng sạch. Dòng không khí một chiều được gọi là dòng chảy tầng được sử dụng để đảm bảo rằng không khí không bị gián đoạn từ các nguồn lọc của nó đến vật liệu, thiết bị hoặc sản phẩm. Điều này đảm bảo rằng chỉ không khí không bị ô nhiễm tiếp xúc với bất kỳ thứ gì liên quan đến việc tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Việc duy trì chất lượng không khí của phòng sạch và các con đường ô nhiễm khác như vật liệu, thiết bị hoặc quần áo không vô trùng chạm vào các yếu tố vô trùng là điều tối quan trọng. Điều này đòi hỏi các quy trình vận hành tiêu chuẩn phù hợp cũng như đào tạo nhân viên để tuân theo chúng. Tuyến phòng thủ thứ hai là theo dõi xem các giao thức được tuân thủ tốt như thế nào.

Quy trình giảm thiểu ô nhiễm trong phòng sạch

Giảm thiểu ô nhiễm

• Kiểm tra các nguyên liệu thô về chất lượng và độ vô trùng

• Xây dựng và duy trì đúng cách các hệ thống lọc và áp suất dương

• Chỉ cho phép nhân viên được đào tạo và giới hạn số lượng trong môi trường vì ngay cả nhân viên được đào tạo cũng là nguy cơ ô nhiễm phòng sạch lớn nhất

Trang phục phòng sạch

• Tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc việc để các vật dụng vô trùng tiếp xúc với các vật dụng không vô trùng bao gồm sử dụng tất cả các dụng cụ và quần áo vô trùng thích hợp. Dưới đây là các hướng dẫn chung về trang phục phòng sạch vô trùng để kiểm soát ô nhiễm phòng sạch (thứ tự mặc được xác định bởi SOP phòng sạch) :
– Găng tay vô trùng. Sau khi rửa tay và cánh tay kỹ lưỡng cũng như làm sạch móng tay bằng xà phòng diệt khuẩn, lau khô bằng khăn vô trùng. Mang găng tay vô trùng cẩn thận theo quy trình của nhà sản xuất để duy trì sự vô trùng.

– Mặt nạ. Che hết mũi, miệng và điều chỉnh mặt nạ cho vừa khít. Mang dụng cụ che râu nếu cần.

– Cẩn thận tháo lớp vỏ bọc khỏi bao bì bảo vệ để đảm bảo lớp vỏ không tiếp xúc với các đồ vật khác bao gồm cả sàn nhà. Bước vào khung bộ đồ và sau đó chèn các cánh tay

– Vỏ giày dùng một lần. Che giày bằng các tấm phủ kéo chúng lên trên quần yếm.

– Kính bảo hộ:Sử dụng kính dùng một lần hoặc kính được hấp tiệt trùng đúng cách để đảm bảo vừa khít với khuôn mặt.

– Bộ găng tay vô trùng thứ hai. Cẩn thận mang một bộ găng tay vô trùng thứ hai để đảm bảo chúng vừa vặn với tay áo của áo khoác.

• Giảm thiểu khả năng ô nhiễm thoát ra khỏi hoạt động sản xuất của bạn

• Bảo trì thường xuyên cấu trúc, thiết bị và đồ đạc của môi trường.

Giám sát ô nhiễm

• Giám sát các khu vực chiến lược để phát hiện các quy trình làm sạch bị bỏ sót và quần áo không phù hợp và các ô nhiễm khác do con người đưa vào.

• Theo dõi liên tục tất cả các bộ lọc không khí, thiết bị lọc và luồng không khí

• Thẩm định lại phòng sạch định kỳ

Loại bỏ ô nhiễm

• Thường xuyên làm sạch cơ sở bằng cách sử dụng các dung dịch vệ sinh phòng sạch chính xác và các quy trình làm sạch môi trường quan trọng được tuân thủ chính xác và giám sát cẩn thận. Điều này giúp cho việc kiểm soát ô nhiễm trong phòng sạch sẽ dễ dàng hơn.

• Làm sạch theo quy trình vận hành tiêu chuẩn của bạn (SOP) bằng khăn lau phòng sạch thích hợp , giẻ lau không xơ và các dụng cụ chuyên dụng như dụng cụ làm sạch bộ cách ly

• Cẩn thận tuân thủ các quy trình ngăn chặn tràn và làm sạch

Tham gia cộng đồng ” Diễn đàn phòng sạch Việt Nam” để cùng tham luận về các vấn đề phòng sạch tại đây!

UZIhttps://phongsach.com.vn/
Chào các bạn, mình là UZI. Mình học quản trị kinh doanh tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Mình rất yêu thích Marketing và các kiến thức về phòng sạch vì ứng dụng phòng sạch sẽ giúp ích rất lớn đến cuộc sống của con người Việt Nam. Mình mong muốn qua Website này bạn sẽ hiểu hơn về các kiến thức phòng sạch. Nếu có phần nào chưa hiêu, hoặc thiếu sót, hãy bổ sung và trao đổi với mình qua bình luận bên dưới nhé

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Liên Quan

Làm Thế Nào Để Các Phòng Sạch Hoạt Động?

Phòng sạch là nơi đảm bảo chất lượng rất tốt để đảm bảo hoạt động sản xuất của của...

Kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật trong môi trường phòng sạch

Ngăn ngừa, phát hiện và loại bỏ ô nhiễm trong phòng sạch từ vi khuẩn, vi rút và các...

Xử lý hệ thống ống gió trong phòng sạch

Bên cạnh hệ thống điện hay hệ thống điều hòa không khí dành riêng cho phòng sạch thì hệ...

Làm Thế Nào Để Các Phòng Sạch Hoạt Động?

Phòng sạch là nơi đảm bảo chất lượng rất tốt để đảm bảo hoạt động sản xuất của của...
spot_imgspot_imgspot_img

General Atomics xây dựng phòng sạch ISO Class 7 rộng 7.500 m2

General Atomics đã mở rộng cơ sở hạ tầng hệ thống để tạo điều kiện chế tạo lên đến...

Johnson Controls mua lại tập đoàn Fisher để tăng cường cung cấp HVAC

Johnson Controls (NYSE: JCI) công ty hàng đầu toàn cầu về các tòa nhà thông minh, lành mạnh và...

Đọc Nhiều Nhất

Tiêu chuẩn phòng sạch cho nhà máy sản xuất thực phẩm

Việt Nam là nước có điều kiện khí hậu...

Tiêu chuẩn về không khí trong phòng mổ

Phòng mổ là một khu vực đặc biệt, yêu...

Phân loại cấp độ sạch của phòng mổ

Phòng mổ bệnh viện hiện nay rất được quan...

Ứng Dụng Phòng Sạch Sản Xuất Chất Bán Dẫn

Phòng sạch là một môi trường kín có mức...

Bạn Cũng Có Thể ThíchĐề Xuất Cho BẠN
Giới thiệu cho bạn