-

Làm Thế Nào Để Các Phòng Sạch Hoạt Động?

Phòng sạch là nơi đảm bảo chất lượng rất tốt để đảm bảo hoạt động sản xuất của của doanh nghiệp. Vì thế phòng sạch đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, mỹ phẩm,…các ngành yêu cầu cao về việc kiểm soát mức độ bụi và các thành phần trong không khí. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc rằng phòng sạch hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây!

Phòng sạch

Phòng sạch là gì? Nguyên nhân tạo ra các hạt trong không khí?

Phòng sạch là khu vực được chỉ định được sử dụng cho các quá trình sản xuất hoặc nghiên cứu.Vì nó không có chất gây ô nhiễm và các hạt trong không khí cũng được kiểm soát rất cẩn thận. Trong trường hợp không có phòng sạch và vòi hoa sen không khí trong phòng sạch, mật độ các hạt trong không khí bên trong phòng có thể thay đổi do nhiều lý do khác nhau và làm xáo trộn quá trình sản xuất hoặc nghiên cứu ví dụ như:

• Sử dụng các thiết bị khác nhau

• Tương tác giữa con người

• Quy trình sản xuất

Có các tiêu chuẩn để xác định các yêu cầu của một nhà máy sản xuất. Tiêu chuẩn Liên bang 209E là một quy định chung nhấn mạnh sự cần thiết của một môi trường sạch và được kiểm soát để thực hiện một quy trình sản xuất nhất định. Các sản phẩm khác nhau yêu cầu các điều kiện khác nhau xung quanh để hoàn thành quá trình sản xuất thành công và tiêu chuẩn 209E này giải thích tất cả các quy định đó một cách rõ ràng. Vì vậy, các phòng sạch được lắp đặt trong các cơ sở phải đủ các yếu tố để phù hợp với các tiêu chuẩn như vậy.

Hoạt động phòng sạch

Thông thường, các phòng sạch sẽ được quan sát kỹ lưỡng liên tục để đảm bảo độ sạch hoàn hảo. Ngoài ra, các công ty đã thực hiện các quy tắc và quy định mà những người vào phòng sạch phải tuân theo. Tùy thuộc vào mức độ sạch dự kiến, các quy tắc và quy định này có thể được thay đổi. Tất cả các biện pháp phòng ngừa này được thực hiện để đảm bảo quá trình sản xuất không bị xáo trộn.

Xem thêm: Kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật trong môi trường phòng sạch

Hầu hết thời gian, nhân viên sẽ bắt buộc phải mặc đồ bảo hộ đặc biệt trước khi vào phòng sạch. Bằng cách sử dụng những loại quần áo được thiết kế đặc biệt này, họ hy vọng sẽ không để các chất gây ô nhiễm ra khỏi phòng sạch. Một số quy trình sản xuất nhạy cảm có thể bị xáo trộn bởi một sợi tóc hoặc lượng ẩm quá mức phát ra từ cơ thể chúng ta. Vì vậy, những người vào các phòng này được yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các thủ tục. Ngoài ra, người ta thường thấy các vòi hoa sen không khí trong phòng sạch với thiết lập phòng sạch. Những vòi hoa sen không khí này được lắp đặt để quét sạch các hạt tiềm ẩn mà bạn có thể có khi vào phòng sạch. Những buồng tắm không khí trong phòng sạch này là những cabin nhỏ được trang bị vòi phun khí. Các vòi phun hướng không khí có áp suất về phía bạn và loại bỏ các hạt bụi khỏi trang phục của bạn.

Các biện pháp để giữ độ sạch của phòng sạch:

Kiểm tra phòng sạch

Các biện pháp cơ bản sẽ được thực hiện để giữ độ sạch của phòng sạch là:

• Duy trì mức áp suất không khí dành riêng cho phòng sạch

• Duy trì nhiệt độ duy nhất trong khu vực được chỉ định

• Kiểm soát độ ẩm bên trong các phòng sạch được chỉ định

• Thực hiện các phương pháp lọc không khí tiên tiến như bộ lọc Hepa để loại bỏ các hạt mịn nhất

Việc vệ sinh phòng sạch phải được thực hiện theo các phương pháp đặc biệt. Việc sử dụng các chất làm sạch và thiết bị nên được thực hiện một cách có ý thức so với các phương pháp làm sạch thông thường.

Các chiến lược nghiêm ngặt như vậy sẽ giữ cho các hạt trong không khí cách xa khu vực tương ứng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sản xuất hoặc nghiên cứu không bị xáo trộn.

Cài đặt một phòng sạch không phải là một nhiệm vụ đơn giản; đó là lý do tại sao bạn cần thuê một công ty có uy tín tốt để xử lý dự án của bạn. Hãy xem kỹ hồ sơ theo dõi của nhà cung cấp tiềm năng trước khi bạn để họ xây dựng phòng sạch của bạn.

Tham gia cộng đồng ” Diễn đàn phòng sạch Việt Nam” để cùng tham luận về các vấn đề phòng sạch tại đây!

UZIhttps://phongsach.com.vn/
Chào các bạn, mình là UZI. Mình học quản trị kinh doanh tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Mình rất yêu thích Marketing và các kiến thức về phòng sạch vì ứng dụng phòng sạch sẽ giúp ích rất lớn đến cuộc sống của con người Việt Nam. Mình mong muốn qua Website này bạn sẽ hiểu hơn về các kiến thức phòng sạch. Nếu có phần nào chưa hiêu, hoặc thiếu sót, hãy bổ sung và trao đổi với mình qua bình luận bên dưới nhé

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Liên Quan

Làm Thế Nào Để Các Phòng Sạch Hoạt Động?

Phòng sạch là nơi đảm bảo chất lượng rất tốt để đảm bảo hoạt động sản xuất của của...

Kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật trong môi trường phòng sạch

Ngăn ngừa, phát hiện và loại bỏ ô nhiễm trong phòng sạch từ vi khuẩn, vi rút và các...

Xử lý hệ thống ống gió trong phòng sạch

Bên cạnh hệ thống điện hay hệ thống điều hòa không khí dành riêng cho phòng sạch thì hệ...

Làm Thế Nào Để Các Phòng Sạch Hoạt Động?

Phòng sạch là nơi đảm bảo chất lượng rất tốt để đảm bảo hoạt động sản xuất của của...
spot_imgspot_imgspot_img

General Atomics xây dựng phòng sạch ISO Class 7 rộng 7.500 m2

General Atomics đã mở rộng cơ sở hạ tầng hệ thống để tạo điều kiện chế tạo lên đến...

Johnson Controls mua lại tập đoàn Fisher để tăng cường cung cấp HVAC

Johnson Controls (NYSE: JCI) công ty hàng đầu toàn cầu về các tòa nhà thông minh, lành mạnh và...

Đọc Nhiều Nhất

Tiêu chuẩn phòng sạch cho nhà máy sản xuất thực phẩm

Việt Nam là nước có điều kiện khí hậu...

Tiêu chuẩn về không khí trong phòng mổ

Phòng mổ là một khu vực đặc biệt, yêu...

Phân loại cấp độ sạch của phòng mổ

Phòng mổ bệnh viện hiện nay rất được quan...

Ứng Dụng Phòng Sạch Sản Xuất Chất Bán Dẫn

Phòng sạch là một môi trường kín có mức...

Bạn Cũng Có Thể ThíchĐề Xuất Cho BẠN
Giới thiệu cho bạn