-

Nhiệt Độ, Độ Ẩm được quy định như thế nào trong phòng sạch

Bạn đang làm việc trong phòng sạch được kiểm soát chặt chẽ. Việc duy trì một phòng sạch an toàn và hiệu quả là vô cùng cần thiết cho hoạt động động sản xuất thậm trí là sức khỏe của bạn .Nhiệt độ và độ ẩm là những thông số quan trọng trong môi trường sống đó. Và với Phòng sạch nơi yêu cầu nhiệt độ và độ ẩm ở mức tiêu chuẩn thì những thông số này càng quan trọng. Cùng đi tìm hiểu xem nhiệt độ và độ ẩm được quy định như thế nào trong phòng sạch.

Nhiệt độ độ ẩm phòng sạch

Khái niệm Nhiệt độ, độ ẩm trong phòng sạch

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về định nghĩa về nhiệt độ và độ ẩm trong phòng sạch:

Khái niệm nhiệt độ phòng sạch

Nhiệt độ là tính chất vật lý của vật chất hiểu nôm na là thang đo độ “nóng” và “lạnh”. Nó là biểu hiện của nhiệt năng, có trong mọi vật chất, là nguồn gốc của sự xuất hiện nhiệt, một dòng năng lượng, khi một vật thể tiếp xúc với vật khác lạnh hơn.

Nhiệt độ

Nhiệt độ phòng sạch được mô tả bởi một cách phân loại theo một trong các tiêu chuẩn phòng sạch. Việc phân loại liên quan đến số lượng tối đa cho phép đối với các hạt bụi trong phạm vi kích thước nhất định có liên quan đến kích thước chuẩn của mẫu phân tích.

Nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm việc của người vận hành phòng sạch. Hơn nữa nó còn ảnh hưởng đến một số ứng dụng cụ thể trong phòng sạch.

Khái niệm độ ẩm phòng sạch

Độ ẩm phòng sạch là lượng hơi nước có trong không khí của phòng sạch, hơi nước chính là dạng khí của nước và vô hình với mắt người. Có hai khái niệm về độ ẩm là: Độ ẩm tương đốiđộ ẩm tuyệt đối.

Độ ẩm tương đối: là tỉ số của áp suất hơi nước hiện tại của bất kỳ một hỗn hợp khí nào với hơi nước so với áp suất hơi nước bão hòa tính theo đơn vị là %. Định nghĩa khác của độ ẩm tương đối là tỉ số giữa khối lượng nước trên một thể tích hiện tại so với khối lượng nước trên cùng thể tích đó khi hơi nước bão hòa.

Độ ẩm tuyệt đối: là lượng hơi nước tồn tại trong một thể tích hỗn hợp dạng khí nhất định. Đơn vị phổ biến dùng để tính độ ẩm tuyệt đối là gam trên mét khối (g/m³). Tuy nhiên, việc tính toán độ ẩm tuyệt đối không tính đến nhiệt độ của hệ thống; giá trị này bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ không khí hoặc khí áp suất không khí thay đổi.
Độ ẩm phòng sạch là một thông số quan trọng trong những thông số cần quan tâm trong phòng sạch.

Nguy cơ độ ẩm phòng sạch không được kiểm soát :

– Độ ẩm cao có thể gây ra một loạt các vấn đề phòng sạch, chẳng hạn như sự phát triển của vi khuẩn, hư hỏng sản phẩm, máy móc, ăn mòn và tĩnh điện. Tĩnh điện can thiệp trực tiếp vào sự di chuyển của các hạt bên trong phòng sạch, có thể gây ra vấn đề sản xuất nghiêm trọng.

– Độ ẩm cao có thể làm cho dung môi bay hơi và nước để làm mát ngưng tụ độ ẩm. Do đó, quá trình kiểm soát và chất lượng không được kiểm soát
Thêm vào đó, độ ẩm dao động liên tục khiến nhân viên phòng sạch khó chịu.

– Những vấn đề này có thể dẫn đến những sai lầm như tốn kém, sản phẩm chất lượng thấp và thậm chí có thể gây ra sự chậm trễ nghiêm trọng trong sản xuất.

Xem thêm: 9 điều quan trong khi thiết kế phòng sạch.

Tiêu chuẩn Nhiệt độ, độ ẩm trong phòng sạch

Tiêu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm trong phòng sạch cho chúng ta biết mức độ độ ẩm và nhiệt độ mà phòng sạch cần tuân thủ như sau:

Tiêu chuẩn độ ẩm phòng sạch

Các hướng dẫn chung về phòng sạch nêu rõ rằng mức Độ ẩm Tương đối (RH) trong phòng sạch nên duy trì trong khoảng 30 – 40% RH. Thông thường, nhiệt độ dưới 21 độ C (70 độ F) có dải +/- 2% RH. Mặc dù phòng sạch có hệ thống điều áp, bạn vẫn cần phải cẩn thận hơn để đảm bảo rằng mức độ ẩm trong phòng sạch không dao động.

Tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm

Độ ẩm cao có thể gây ra một loạt các vấn đề trong phòng sạch, chẳng hạn như sự phát triển của vi khuẩn, xuống cấp/hư hỏng sản phẩm, ăn mòn và tĩnh điện. Tĩnh điện trực tiếp can thiệp vào chuyển động của các hạt bên trong phòng sạch, có thể gây ra các vấn đề sản xuất nghiêm trọng. Độ ẩm cao có thể làm cho dung môi bay hơi và nước làm mát và ngưng tụ hơi ẩm. Do đó, ảnh hưởng đến cả kiểm soát quá trình và chất lượng.

Trong môi trường dược phẩm, độ ẩm cao trong phòng sạch có thể dẫn đến việc viên nén bị vón cục do bột không nhất quán. Thêm vào đó, độ ẩm liên tục dao động khiến nhân viên phòng sạch cảm thấy khó chịu. Những vấn đề này có thể dẫn đến những sai lầm tốn kém, sản phẩm chất lượng thấp và thậm chí có thể gây ra sự chậm trễ nghiêm trọng trong sản xuất.

Tiêu chuẩn nhiệt độ phòng sạch

Nói chung về tiêu chuẩn, nhiệt độ của phòng sạch phải là 21 độ C hoặc 69,8 độ F và chỉ được giao động cho phép trong vòng 2 độ C. Giống như mức độ ẩm, điều quan trọng là duy trì nhiệt độ tiêu chuẩn trong phòng sạch để giữ cho nhân viên thoải mái.

Lý do tại sao vấn đề thoải mái của họ thậm chí còn thú vị hơn. Khi nhân viên hoặc kỹ thuật viên vệ sinh phòng sạch rùng mình hoặc thậm chí đổ mồ hôi, họ sẽ thải ra một lượng lớn các hạt bụi vào phòng sạch. Điều này sẽ dẫn đến khả năng gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến tiêu chuẩn sản xuất.

Tại sao phải kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong phòng sạch

Tiêu chuẩn nhiệt độ và độ ẩm trong phòng sạch là một phần quan trọng cần quan tâm vì chúng ta đều biết rằng 2 thông số này là những thông số cấu thành nên phòng sạch.
Việc giám sát, kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong phòng sạch là điều cần thiết để giảm sự phát triển của vi sinh vật và kiểm soát sự tích tụ tĩnh điện, cũng như đảm bảo sự thoải mái cho nhân viên.

Tiêu chuẩn nhiệt độ và độ ẩm

Độ ẩm tương đối (RH) ảnh hưởng đến một số yếu tố có thể làm giảm hiệu suất chung của phòng sạch, bao gồm:
• Sự phát triển của vi khuẩn
• Tích tụ phí tĩnh
• Ăn mòn kim loại
• Hơi ẩm ngưng tụ
• Hấp thụ nước
• Suy thoái quang học;
• Sự thoải mái của nhân viên vận hành.

Độ ẩm cũng ảnh hưởng đến việc kiểm soát hạt. Độ ẩm cao có thể khiến nhân viên đổ mồ hôi, và trong điều kiện độ ẩm thấp, tĩnh điện có thể ảnh hưởng đến chuyển động của các hạt. Ví dụ, khi quá khô, bất kỳ hạt nào còn sót lại trên nhãn hoặc bao bì cung cấp sẽ dính vào găng tay và các bề mặt khác.

Độ ẩm cao hơn cũng trở nên ngột ngạt. Độ ẩm thấp hơn 30% dẫn đến khô, nứt da, khó chịu về đường hô hấp và nhân viên không vui. Phạm vi 40% đến 60% trong RH giảm thiểu tác động của vi khuẩn và cũng nằm trong vùng thoải mái cá nhân.

Kiểm soát nhiệt độ được yêu cầu để tạo sự thoải mái cho người vận hành, thiết bị đo chính xác hoặc việc xử lý các sản phẩm, hợp chất hoặc thành phần nhạy cảm. Nếu làm việc trong một môi trường có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp thì hiệu suất làm việc sẽ kém.
Trên đây là những kiến thức về tiêu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm trong phòng sạch. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về hai thông số quan trọng này trong phòng sạch.

Tham khảo thêm một số bài về tiêu chuẩn phòng sạch tại đây!

 

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Liên Quan

Xử lý hệ thống ống gió trong phòng sạch

Bên cạnh hệ thống điện hay hệ thống điều hòa không khí dành riêng cho phòng sạch thì hệ...

Làm Thế Nào Để Các Phòng Sạch Hoạt Động?

Phòng sạch là nơi đảm bảo chất lượng rất tốt để đảm bảo hoạt động sản xuất của của...

Những nguy cơ đối với nhân viên khi làm việc trong phòng sạch

Năm 1963, lần đầu tiên tiêu chuẩn phòng sạch được quy định tại Mỹ. Từ đó về sau, tiêu...

Kiểm định phòng sạch: Những nội dung cần lưu ý

Phòng sạch là một phòng hoặc hệ thống các phòng được thiết kế và xây dựng nhằm hạn chế...
spot_imgspot_imgspot_img

Tin tức: ProCleanroom xây dựng phòng sạch Class 5 để sử dụng trên biển ngoài khơi

ProCleanroom có trụ sở tại Hà Lan đã cung cấp các thiết bị cho Marine Systems để một cơ...

Các cơ quan quản lý toàn cầu thúc đẩy các thử nghiệm nền tảng để đánh giá vắc xin COVID mới

Các cơ quan quản lý từ Vương quốc Anh và Nhật Bản đang thúc đẩy việc sử dụng các...

Đọc Nhiều Nhất

Phân loại cấp độ sạch của phòng mổ

Phòng mổ bệnh viện hiện nay rất được quan...

Ứng Dụng Phòng Sạch Sản Xuất Chất Bán Dẫn

Phòng sạch là một môi trường kín có mức...

Những lưu ý khi đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất điện tử, vi mạch

Xây dựng nhà máy sản xuất điện tử, vi...

Tiêu chuẩn vi sinh trong không khí phòng mổ

Phòng mổ luôn phải tuân thủ và được giám...

Bạn Cũng Có Thể ThíchĐề Xuất Cho BẠN
Giới thiệu cho bạn

error: Content is protected !!