-

Những lưu ý khi thi công phòng sạch ô tô

Để tạo ra một chiếc xe tốt cần phải lưu ý rất nhiều vấn đề từ thiết kế nhà máy, chuẩn bị vật tư, phân bố vị trí,… Trong bài viết hôm nay hãy cùng tìm hiểu một số lưu ý khi thi công phòng sạch ô tô nhé!

Phòng sạch ô tô

1. Phân bổ khu vực làm việc trong phòng sạch

Trong phòng sạch ô tô, có nhiều công đoạn khác nhau để đảm bảo các bộ phận ô tô được sản xuất, làm sạch và đóng gói một cách an toàn. Một số công đoạn này bao gồm:

  • Nghiên cứu và phát triển
  • Sản xuất linh kiện
  • Làm sạch
  • Thử nghiệm
  • Bao bì

Mỗi công đoạn này sẽ có các quy trình sản xuất khác nhau vì thế nó sẽ dẫn đến sự khác biệt về độ ẩm, nhiệt độ, áp suất và sự nhiễm bẩn của hạt bụi. Chỉ cần một thay đổi nhỏ trong các yếu tố trên cũng dẫn đến việc thay đổi thiết kế, mức độ sạch của phòng mà bạn chọn để xây dựng.

Ngoài ra các yếu tố khác liên quan đến quy trình có thể thay đổi kế hoạch phòng sạch của bạn bao gồm: số lượng nhân viên, tần suất làm việc, trang phục và quy định về phòng sạch.

2. Tiêu chuẩn phòng sạch ô tô như thế nào?

Phòng sạch ô tô là môi trường được kiểm soát, nơi hạn chế ô nhiễm không khí và các hạt trên bề mặt. Môi trường này được phân loại thành nhiều cấp độ sạch khác nhau theo tiêu chuẩn ISO 14644-1 hoặc tiêu chuẩn Liên bang Hoa Kỳ FED STD 209E. Dựa trên kích thước và số lượng hạt cho phép, tốc độ thay đổi không khí và tỷ lệ phần trăm độ phủ của trần với các FFU, phòng sạch được chia thành 8 cấp từ ISO 1 – ISO 8 với ISO 1 là sạch nhất còn ISO 8 là bẩn nhất.

Các ứng dụng ô tô khác nhau phải đáp ứng các tiêu chuẩn phân loại phòng sạch khác nhau tùy thuộc vào các mối nguy riêng mà chúng phải đối mặt đối với độ sạch và mức độ an toàn, nhưng phần lớn các phòng sạch ô tô thường nằm trong cấp độ sạch ISO Class 5 – Cấp 8.

Tiêu chuẩn phòng sạch ô tô

Với ISO 14644-1, mỗi loại có mức độ sạch được xác định của riêng chúng được nêu ra bởi ba thông số: kích thước và số lượng hạt, tốc độ thay đổi không khí hàng giờ (hoặc tốc độ luồng không khí) và tỷ lệ % độ phủ trần của FFU (hoặc bộ lọc HEPA).

Phòng sạch dành cho ô tô theo tiêu chuẩn ISO Class 5 chỉ được phép có số lượng hạt tối đa là 3.520 ở 0,5 micron trên mét khối, so với 352.000 micron của phòng sạch ISO Cấp 7 hoặc 3.520.000 của phòng sạch ISO Class 8.

Bằng cách xác định đúng tiêu chuẩn mà phòng sạch ô tô của bạn cần, bạn có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn về loại phòng sạch mà bạn cần dùng. Từ đó có thể tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng.

3. Phân bổ không gian phòng sạch ô tô như thế nào?

Phòng sạch của bạn sẽ chỉ hoạt động hiệu quả nếu nó được phân bổ không gian hợp lý. Trong khi một số phòng sạch có quy mô tương đối nhỏ thì đối với các phòng sạch ô tô thường yêu cầu có diện tích rộng lớn để có thể sản xuất. Vì thế việc phân bổ diện tích phòng sạch cho đúng là rất quan trọng.

Cũng cần lưu ý rằng phòng sạch được xây dựng để sử dụng lâu dài. Điều này có nghĩa là phòng sạch có thể phát triển và thích ứng dựa trên nhu cầu thay đổi.

4. Phòng sạch ô tô cần loại áp suất nào?

Áp suất không khí trong phòng sạch được chia thành hai loại: áp suất không khí dương và âm.

  • Phòng áp suất dương có đặc điểm áp suất bên trong phòng cao hơn áp suất bên ngoài, có tác dụng là ngăn không khí bên ngoài không xâm nhập vào bên trong.
  • Phòng áp suất âm có đặc điểm áp suất bên trong phòng thấp hơn áp suất bên ngoài. Không khí trong phòng áp âm sẽ không thoát ra khu vực bên ngoài.

Một số ứng dụng ô tô như sản xuất điện tử yêu cầu áp suất không khí dương để đảm bảo sản phẩm sạch và an toàn cho chúng ta. Mặt khác, một số ứng dụng sản xuất ô tô, như sơn đặc biệt và lớp phủ bộ phận, có thể gây hại cho sức khỏe con người. Trong những tình huống này, bạn có thể thích áp suất không khí âm hơn để đảm bảo các VOC và các hóa chất độc hại đó không bị thải vào phần còn lại của cơ sở.

 

UZIhttps://phongsach.com.vn/
Chào các bạn, mình là UZI. Mình học quản trị kinh doanh tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Mình rất yêu thích Marketing và các kiến thức về phòng sạch vì ứng dụng phòng sạch sẽ giúp ích rất lớn đến cuộc sống của con người Việt Nam. Mình mong muốn qua Website này bạn sẽ hiểu hơn về các kiến thức phòng sạch. Nếu có phần nào chưa hiêu, hoặc thiếu sót, hãy bổ sung và trao đổi với mình qua bình luận bên dưới nhé

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Liên Quan

IQ – Thẩm định lắp đặt theo tiêu chuẩn GMP

GMP là một tiêu chuẩn quan trọng đối với bất kì nhà máy công nghiệp nào. Tiêu chuẩn này...

Phòng sạch là gì ? Tổng quan kiến thức về phòng sạch

Năm 1965, Phòng sạch đầu tiên được phát minh ra bởi một nhà vật lý người mỹ tên là...

5 nguồn ô nhiễm tiềm ẩn trong phòng sạch

Sự ô nhiễm trong phòng sạch có thể xảy ra bất ngờ mà không có bất kỳ dấu hiệu...

Những lưu ý khi thi công phòng sạch ô tô

Để tạo ra một chiếc xe tốt cần phải lưu ý rất nhiều vấn đề từ thiết kế nhà...
spot_imgspot_imgspot_img

WHO công nhận cơ sở Phòng sạch MRC ở Ai Cập

Cơ sở phòng sạch của Biogeneric Pharma có trụ sở tại Ai Cập, do MRC Clean Rooms xây dựng,...

Phòng sạch là gì ? Tổng quan kiến thức về phòng sạch

Năm 1965, Phòng sạch đầu tiên được phát minh ra bởi một nhà vật lý người mỹ tên là...

Đọc Nhiều Nhất

ESD là gì? Các biện pháp chống tĩnh điện thường dùng

Trong cuộc sống hằng ngày, chắc hẳn bạn cũng...

Ứng dụng của phòng sạch trong ngành sản xuất vi điện tử

Trong những năm gần đây, với sự phát triển...

Hệ thống thông gió trong phòng thí nghiệm

Hệ thống thông gió là một hệ thống không...

Vệ sinh phòng thí nghiệm sao cho đúng?

Phòng thí nghiệm an toàn là một phòng thí...

Bạn Cũng Có Thể ThíchĐề Xuất Cho BẠN
Giới thiệu cho bạn