-

Những ngành nào yêu cầu phòng sạch GMP

Hiện nay phòng sạch đã trở nên phổ biến trong các nhà máy sản xuất của các ngành công nghiệp. Tuy nhiên vẫn có một số người đặt ra câu hỏi rằng liệu phòng sạch GMP có thực sự cần hay không? Bài viết này hãy cùng tìm hiểu một số ngành công nghiệp bắt buộc phải tuân thủ theo tiêu chuẩn GMP là những ngành nào nhé!

Phòng sạch GMP là gì?

GMP là từ viết tắt của Good Manufacturing Practices, là tiêu chuẩn quản lý chất lượng được các nhà sản xuất y tế và dược phẩm sử dụng phổ biến nhất. Trong đó tiêu chuẩn này được đưa ra nhằm đảm bảo rằng các nhà máy sản xuất phải đảm bảo môi trường phòng sạch được kiểm soát giúp giảm nguy cơ nhiễm vi sinh, hạt và chất gây ô nhiễm trong việc sản xuất hoặc khử trùng thuốc. Tại Hoa Kỳ, các tiêu chuẩn GMP được Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm (FDA) thiết lập và thi hành.

Tiêu chuẩn GMP

Vì vậy, phòng sạch đạt tiêu chuẩn GMP là phòng sạch đã được đánh giá và xác nhận đạt tiêu chuẩn GMP hiện hành.

4 ngành công nghiệp yêu cầu phòng sạch GMP

Không chỉ ngành dược phẩm cần đáp ứng tiêu chuẩn GMP mà rất nhiều ngành công nghiệp khác cũng phải đáp ứng tiêu chuẩn này.

Dược phẩm

Ngành đầu tiên chúng ta cần nói đến là ngành dược phẩm. Phòng sạch dược phẩm được thiết kế phải được sử dụng cho bất kỳ công việc nào trong nhà máy từ việc nghiên cứu, thử nghiệm, pha chế, đóng gói,..

Phòng sạch dược phẩm

Phòng sạch dược phẩm theo tiêu chuẩn GMP được sử dụng để bảo vệ sự an toàn của người bệnh, đảm bảo kết quả một cách chính xác. Nếu không tuân thủ các tiêu chuẩn GMP, phòng sạch dược phẩm có thể sản xuất ra các loại thuốc không đạt chuẩn, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của con người.

Ngoài các tiêu chuẩn GMP, một số phòng sạch dược phẩm liên quan đến pha chế cũng phải tuân thủ một bộ tiêu chuẩn quản lý chất lượng khác đó là tiêu chuẩn USP.

Dược phẩm phóng xạ

Dược phẩm phóng xạ là một phần trong ngành dược phẩm tuy nhiên nó có chứa các đồng vị phóng xạ. Trước đây, chúng đã được sử dụng rộng rãi để chẩn đoán phát hiện một loạt các vấn đề về sức khỏe. Gần đây, chúng được công nhận là một hình thức điều trị khả thi đối với các bệnh nghiêm trọng như ung thư.

Phòng sạch dược phẩm phóng xạ cũng tương tự như các phòng sạch dược phẩm thông thường khác về các tiêu chuẩn. Tuy nhiên có một vài điểm thiết kế có sự khắt khe hơn. Điều này là do việc tiếp xúc với các đồng vị phóng xạ trong thuốc có thể gây hại cho sức khỏe của những người vận hành phòng sạch. Do đó, có hai lý do khiến phòng sạch phóng xạ cần phải tuân thủ tiêu chuẩn GMP là:

  • Đảm bảo kết quả chính xác và hiệu quả có thể lặp lại
  • Đảm bảo an toàn cho người vận hành phòng sạch

Phòng sạch dược phẩm phóng xạ cũng phải tuân thủ các tiêu chuẩn USP, cụ thể là UPS chương 825

Liệu pháp tế bào và gen

Liệu pháp gen và tế bào là công nghệ tiên tiến và là hai hình thức của y học tái tạo hiện nay. Trong liệu pháp tế bào, các tế bào sống và nguyên vẹn được tiêm vào bệnh nhân để điều trị hoặc chữa khỏi bệnh. Trong liệu pháp gen, vật liệu di truyền được tiêm vào bệnh nhân để thay đổi cách một tế bào sản xuất một loại protein (hoặc một nhóm protein), cuối cùng là điều trị hoặc chữa khỏe bệnh.

Phòng sạch liệu pháp tế bào gen

Phòng sạch liệu pháp tế bào gen chứa một số quy trình cực kỳ nhạy cảm, chẳng hạn như kỹ thuật di truyền và tế bào, tăng trưởng và thanh lọc. Việc tuân thủ GMP là cần thiết để đảm bảo hiệu quả của sản phẩm và sự an toàn của bệnh nhân.

Thực phẩm

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng là bất kỳ phòng sạch nào liên quan đến thực phẩm hoặc đồ uống đều phải tuân thủ theo tiêu chuẩn GMP.

Vì các sản phẩm thực phẩm và đồ uống được tiêu thụ nên quy trình sản xuất của chúng phải được quy định theo tiêu chuẩn GMP để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

 

UZIhttps://phongsach.com.vn/
Chào các bạn, mình là UZI. Mình học quản trị kinh doanh tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Mình rất yêu thích Marketing và các kiến thức về phòng sạch vì ứng dụng phòng sạch sẽ giúp ích rất lớn đến cuộc sống của con người Việt Nam. Mình mong muốn qua Website này bạn sẽ hiểu hơn về các kiến thức phòng sạch. Nếu có phần nào chưa hiêu, hoặc thiếu sót, hãy bổ sung và trao đổi với mình qua bình luận bên dưới nhé

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Liên Quan

Tiêu chuẩn HACCP là gì? 7 nguyên tắc trong HACCP

Ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn phòng sạch cho nhà máy sản xuất thực phẩm. Thì ngành thực...

Các cấp độ sạch trong nhà máy GMP mà bạn cần biết

Nếu bạn đang muốn làm nhà máy theo tiêu chuẩn GMP thì bạn phải cần phải biết đến cấp...

6 Cách giúp bạn tiết kiệm chi phí cho phòng sạch

Tiết kiệm chi phí cũng như năng lượng là một điều rất quan trọng và là xu thế tương...

Các thông số phòng sạch cơ bản cần phải kiểm tra

Phòng sạch là nơi được kiểm soát nghiêm ngặt về các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, số...
spot_imgspot_imgspot_img

Nhà sản xuất động cơ và quạt điện Ziehl-Abegg vào Việt Nam

Nhà cung cấp có trụ sở tại Đức cho lĩnh vực HVAC và phòng sạch đã công bố một...

4 yếu tố cần cân nhắc khi mở rộng quy mô sản xuất dược phẩm

Tiến tới các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tiếp theo là khoảng thời gian cực kỳ thú vị...

Đọc Nhiều Nhất

4 yếu tố cần cân nhắc khi mở rộng quy mô sản xuất dược phẩm

Tiến tới các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng...

Tiết kiệm năng lượng cho phòng sạch dược phẩm

Có một phòng sạch hoạt động hiệu quả luôn...

Những quy định của tiêu chuẩn GLP trong phòng thí nghiệm vi sinh

Đối với những người hoạt động trong phòng thí...

Tuân thủ tiêu chuẩn và giám sát chất lượng sản phẩm trong dược phẩm

Để duy trì tuân thủ các quy định sản...

Bạn Cũng Có Thể ThíchĐề Xuất Cho BẠN
Giới thiệu cho bạn