-

Phòng áp lực âm là gì? Và ứng dụng phòng áp lực âm trong bệnh viện

Phòng cách ly áp lực âm có áp suất thấp hơn xung quanh, nơi không khí chỉ có thể đi vào từ một phía và không thể thoát ra qua phía đó. Không khí ô nhiễm trong phòng sẽ được xử lý bằng hệ thống bộ lọc HEPA (High-efficiency particulate air), lọc virus trước khi thoát ra ngoài theo hệ thống thông gió. Thiết kế này giúp giảm khả năng lây lan của virus, ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Vậy hãy cùng đi tìm hiểu xe phòng áp lực âm là gì và ứng dụng của nó trong bệnh viện và các khu vực cấp cứu.

phòng áp lực âm

1. Phòng áp lực âm là gì?

Phòng áp lực âm là phòng trong trường hợp bạn bị nhiễm các loại virus hoặc vi khuẩn lây lan mạnh, bác sĩ của bạn muốn cách ly bạn tránh nguy cơ lây nhiễm cho những bệnh nhân khác, hoặc nhân viên y tế khác trong thời gian điều trị, bạn sẽ được nằm trong một phòng bệnh cực kỳ đặc biệt và hiện đại. Phòng áp suất âm có không khí bên trong phòng thấp hơn áp suất không khí bên ngoài phòng. Điều này có nghĩa là khi cửa được mở, không khí có thể bị ô nhiễm hoặc các phần tử nguy hiểm khác từ bên trong phòng sẽ không tràn ra bên ngoài vào các khu vực không bị ô nhiễm. Áp suất âm là một đại lượng vật lý hay còn có tên gọi khác là áp suất chân không. Được tính bằng các đơn vị như : mBar, mmHg, Torr, Pa. Còn được gọi là độ chân không.

Việc trang bị phòng áp lực âm là cực kỳ tốn kém và đòi hỏi tiêu chuẩn kỹ thuật cao mà rất ít bệnh viện kể cả bệnh viện hàng đầu có thể xây dựng được. Chính vì vậy chỉ một số ít bệnh viện có thể xây dựng phòng áp lực âm theo bộ tiêu chuẩn nghiêm ngặt, nhằm đáp ứng mọi tình huống cứu chữa bệnh và đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm cho các bệnh khác.

Tiêu chí thiết kế buồng áp lực âm

2. Phòng áp lực âm và phòng áp lực dương trong bệnh viện

Để tạo ra một phòng áp lực âm, tổng lượng Khí thải ra phải vượt quá tổng lượng Khí tươi + Khí hồi được cấp vào phòng. Kết quả là sự chênh lệch áp suất âm.

Vậy làm thế nào để chúng ta quyết định cách lựa chọn tốt nhất đối với các khu vực cách ly trong hệ thống chăm sóc sức khỏe trong khi cả phòng áp lực âm và phòng áp lực dương đều rất cần thiết?

Luồng khí đơn hướng

Phòng sạch 1 chiều, với chỉ 1 luồng khí tươi đi vào, 100% khí thải được đưa trở lại môi trường

Luồng khí tuần hoàn

Phòng sạch tuần hoàn, khí thải được lọc lại 1 lần nữa và đưa trở lại phòng sạch

Thiết kế luồng khí

 

Phòng áp lực âm: khí thải được xả ra khỏi phòng qua 1 vị trí nhất định, đồng thời hạn chế lượng khí tươi vào phòng để lượng khí thải xả ra môi trường phải lớn hơn lượng khí tươi cung cấp cho phòng sạch

3. Nguyên lý hoạt động của phòng áp lực âm

Không khí trước khi được đưa vào phòng áp suất âm phải đi qua lọc khí để lọc sạch ô nhiễm. Không khí bị ô nhiễm sẽ được hút ra khỏi phòng bằng hệ thống lọc không khí thông qua các bộ lọc trước khi thoát ra bên ngoài và đi khỏi cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Nguyên lý hoạt động phòng áp lực âm

Có một số cách để kiểm soát luồng không khí trong phòng. Các phương pháp này bao gồm:

 • Kiểm soát số lượng và chất lượng không khí đưa vào và ra khỏi phòng
 • Kiểm soát áp suất không khí giữa các phòng hoặc khu vực liền kề để tạo áp suất âm bên trong.
 • Thiết kế các mẫu luồng không khí cụ thể cho các tình huống hoặc quy trình lâm sàng nhất định
 • Pha loãng không khí hoặc các phần tử lây nhiễm với một lượng lớn không khí sạch.
 • Lọc không khí bằng bộ lọc HEPA Filter để lọc virus trước khi thoát ra ngoài.

Một số phòng áp suất âm yêu cầu phòng đệm, là phòng có cung cấp một khu vực an toàn cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc thay quần áo bảo hộ, chuyển hoặc chuẩn bị thiết bị và vật tư, và có thể bảo vệ các phòng khác khỏi bị ô nhiễm nếu áp suất bị mất. Do hệ thống của trong phòng sử dụng hệ thống khóa liên động trong giúp duy trì chênh áp..
Ngoài ra để trong quá trình hoạt động của phòng áp suất âm. Để tránh không khí bẩn hay ô nhiễm tràn vào. Sử dụng các thiết bị phòng sạch chuyên dụng Pass box để chuyển vật tư, thuốc men từ bên ngoài vào trong.

Nhiệt độ và độ ẩm trong phòng áp suất âm phải được theo dõi vì lượng trao đổi không khí tăng lên trong phòng có thể tạo ra gió lùa gây khó chịu cho bệnh nhân.

Các phòng áp suất âm không nhất thiết phải là các phòng riêng lẻ cho một bệnh nhân tại một thời điểm. Môi trường áp suất âm phổ biến trong bệnh viện có thể bao gồm khu vực chờ, phòng tắm và khu vực hành lang, nơi có thể dễ dàng lây lan nhiễm trùng.

4. Các loại phòng cách ly áp lực âm

Có bốn loại phòng cách ly, trong đó có hai loại là phòng áp suất âm và hai loại phòng áp suất dương.

Phòng áp lực âm

Phòng cách ly loại I

Phòng cách ly loại I là phòng có áp suất không khí trung tính hoặc tiêu chuẩn, trong đó điều hòa nhiệt độ thông thường được sử dụng. Chúng được sử dụng để cách ly tiếp xúc, là một loại kiểm soát nhiễm trùng yêu cầu sử dụng găng tay, áo choàng và khẩu trang để đảm bảo không ai tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm.

Phòng cách ly loại II

Phòng loại II là phòng áp suất dương. Bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch được bảo vệ khỏi bị lây nhiễm bởi các phần tử nguy hiểm tiềm ẩn từ những bệnh nhân khác, khách đến thăm hoặc nhân viên y tế.

Phòng cách ly loại III

Phòng loại III là phòng áp suất âm, trong đó những người bên ngoài phòng được bảo vệ khỏi bất kỳ hạt nào có thể lây nhiễm trong không khí bên trong phòng. Các phòng loại II nên ở phía trước của một đơn vị nội trú để bất kỳ bệnh nhân nào vào phòng không được vượt qua các bệnh nhân khác ở các khu vực khác nhau của đơn vị.

Các phòng hạng III được trang bị hệ thống thoát khí để loại bỏ nhiều không khí hơn so với lượng phòng được cung cấp. Phòng ngủ không phải lúc nào cũng cần thiết đối với phòng Hạng III.

Phòng cách ly loại IV

Phòng loại IV là phòng áp suất âm bao gồm các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng bổ sung như phòng trước và được sử dụng trong các tình huống cần cách ly.

Có các biện pháp phòng ngừa cao hơn được thực hiện với các phòng Loại IV, bao gồm báo động để cảnh báo nhân viên về tình trạng mất áp suất trong phòng, cửa tự đóng, phòng tắm riêng cho bệnh nhân và hệ thống thông gió không cho phép bất kỳ không khí cũ trở lại phòng.

Bộ lọc HEPA Filter nên được sử dụng cho không khí thải để kiểm soát không khí bị ô nhiễm xâm nhập vào môi trường bên ngoài cơ sở chăm sóc sức khỏe và lọc virus trước khi thải ra bên ngoài.

5. Tác dụng của phòng áp suất trong bệnh viện là gì?

Phòng áp suất âm trong bệnh viện được sử dụng để chứa các chất gây ô nhiễm không khí trong phòng. Vi sinh vật, ví dụ như vi rút, vi khuẩn, nấm, nấm men và nấm mốc), phấn hoa, khí, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), các hạt nhỏ và hóa chất là một phần của danh sách lớn các mầm bệnh trong không khí được tìm thấy trong bệnh viện. Để giảm nguy cơ lây nhiễm từ bên trong ra bên ngoài.

Phòng cách ly sử dụng áp suất không khí âm. Điều này giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua không khí (chẳng hạn như bệnh lao hoặc bệnh cúm) thoát ra khỏi phòng và lây nhiễm cho những người khác. Một máy hút không khí vào phòng. Sau đó, nó lọc không khí và diệt khuẩn bằng đèn uv trước khi chuyển nó ra bên ngoài.

Trong phòng áp suất không khí âm, bạn có thể cảm thấy không khí bị hút vào phòng dưới cánh cửa đóng hoặc cửa sổ hơi mở.

6. Yêu cầu lọc khí cho khu vực cách ly bệnh viện

Lọc khí phòng áp lực âm

Nhìn chung, để cách ly bệnh truyền nhiễm và các loại hạt yêu cầu ít nhất 12 lần thay đổi không khí mỗi giờ. Số lượng FFU, CFU của mỗi FFU, luồng gió đầu vào / đầu ra và kích thước phòng sẽ quyết định tổng tỷ lệ trao đổi không khí trong phòng. Có nhiều lý do để tăng số lượng FFU thay vì tăng cường CFU bao gồm tính toán hiệu suất tối đa, dự phòng hệ thống, tuổi thọ của bộ lọc và tiếng ồn.

Yêu cầu thay đổi không khí để Kiểm soát bệnh truyền nhiễm theo CDC (2003)

• Chênh lệch áp suất 2,5 Pa (tính theo cột nước là 0,01 inch) được đo tại cửa giữa phòng bệnh và phòng ngoài.
• Chênh lệch thể tích không khí> 125 CFM, tùy thuộc vào hướng luồng không khí trong phòng trước.

Các tình huống đối với trong phòng áp lực âm:

 • Lây nhiễm qua không khí
 • Virus và mầm bệnh
 • Khói thải độc hại
 • Cách ly hoặc cô lập bệnh truyền nhiễm

7. Kiểm tra và giám sát phòng áp lực âm

Để kiểm tra áp suất bên trong phòng áp suất âm cấp tính, có thể thực hiện xét nghiệm khói hoặc mô.

Để thực hiện các thử nghiệm này, một viên nang khói hoặc khăn giấy được đặt ở dưới cùng của cửa phòng áp suất âm. Nếu khói hoặc khăn giấy được kéo bên dưới cửa, có thể thấy căn phòng đang bị áp suất âm.

Mặc dù đây là một thử nghiệm đơn giản và hiệu quả về chi phí, nhưng nó không cung cấp khả năng giám sát liên tục các phòng áp suất âm. Nó cũng không hiển thị nếu một căn phòng bị quá áp hay thiếu áp suất, chỉ cho biết căn phòng đó bị áp suất âm ở một mức độ nào đó.

Màn hình điện tử được đặt trong phòng cách ly và các khu vực bên ngoài phòng cung cấp khả năng giám sát liên tục áp suất trong phòng. Chúng được trang bị một chuông báo động sẽ phát ra nếu căn phòng được điều áp sai.

Tuy nhiên, một rủi ro với màn hình điện tử là chúng có thể bị nhiễm bẩn và cung cấp kết quả đọc sai. Ngoài ra, chúng rất tốn kém và nhân viên y tế phải được đào tạo để sử dụng chúng.

8. Một số lưu ý khi thi công phòng sạch áp lực âm

Thi công phòng áp lực âm

Trong quá trình thiết kế phòng sạch hạng mục thiết kế phòng áp suất âm là một hạng mục quan trọng của bệnh viện. Chúng tôi dựa theo kinh nghiệm xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn phòng sạch đã tổng hợp lại các hạng mục cần thiết bên trong như sau:

 • Phải thiết kế phòng đệm hay Air Lock đặt bên ngoài trước khi vào trong phòng áp suất âm.
 • Cần có các thiết bị phòng sạch như : FFU bộ quạt lọc, Lọc HEPA Filter, Pass box – tủ đưa hàng….
 • Giám sát việc cung cấp gió và tốc độ gió thải cho phòng.
 • Xây dựng hệ thống tiệt trùng bằng tia UV kết hợp – HEPA Carbon.
 • Thiết kế hệ thống HVAC theo tiêu chuẩn phòng sạch. Tối thiểu số lần trao đổi gió là 12 lần / giờ (ACH)
 • Đảm bảo duy trì chênh lệch áp suất giữa các phòng từ -10 đến -15Pa.
 • Hệ thống quản lý phòng sạch để giám sát hoạt động liên tục trong 24h
 • Thiết kế hệ thống lọc không khí trong đó có khí thải độc lập so với hệ thống khí thải của khu vực đồng thời đảm bảo lọc sạch khí trước thoát ra bên ngoài.

Trong thiết kế có thể dựa theo tiêu chuẩn phòng sạch class 10000 ( ISO Class 7). Đảm bảo các cần có hệ thống kiểm soát áp suất, độ ẩm và điều hòa không khí thích hợp bên trong phòng áp suất âm.

Khi các phòng áp suất âm không được điều áp thích hợp, các chất ô nhiễm trong không khí có thể thoát ra ngoài gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân, nhân viên và khách vì tầm

Vị trí đặt bệnh nhân là rất quan trọng cần đặc biệt lưu ý khi thiết kế . Không gian chăm sóc bệnh nhân cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho nhân viên và bệnh nhân. Không gian bên trong một cơ sở chăm sóc sức khỏe được thiết kế để cho phép các tình huống thông thường và giảm thiểu sự lây lan của nhiễm trùng thông qua các biện pháp kiểm soát kỹ thuật đáp ứng một số nhu cầu khác nhau của bệnh nhân. Môi trường được xây dựng không được thiết kế để đáp ứng nhiều bệnh nhân có nhu cầu tương đương, như cần thiết với đại dịch này.

Điều quan trọng là phải kiểm tra các nhu cầu về cơ sở vật chất đang thay đổi này với sự hỗ trợ của các chuyên gia có trình độ chuyên môn để có thể đánh giá các biện pháp kiểm soát kỹ thuật cơ sở vật chất và lưu lượng bệnh nhân và giúp xác minh rằng phản ứng COVID-19 của bạn sẽ bảo vệ bệnh nhân đúng cách. Bạn nên sử dụng phương pháp tiếp cận đa ngành, với các chuyên gia bao gồm nhưng không giới hạn:

 • Quản lý cơ sở
 • Kiến trúc sư
 • Kỹ sư chuyên nghiệp
 • Bác sĩ ngăn ngừa nhiễm trùng

Đối với bệnh nhân bị COVID-19 hoặc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác, đánh giá nhu cầu nhập viện. Nếu không cần thiết phải nhập viện về mặt y tế, chăm sóc tại nhà được ưu tiên hơn.

Tham khảo thêm một số bài viết về ứng dụng phòng sạch tại đây!

 

UZIhttps://phongsach.com.vn/
Chào các bạn, mình là UZI. Mình học quản trị kinh doanh tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Mình rất yêu thích Marketing và các kiến thức về phòng sạch vì ứng dụng phòng sạch sẽ giúp ích rất lớn đến cuộc sống của con người Việt Nam. Mình mong muốn qua Website này bạn sẽ hiểu hơn về các kiến thức phòng sạch. Nếu có phần nào chưa hiêu, hoặc thiếu sót, hãy bổ sung và trao đổi với mình qua bình luận bên dưới nhé

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Liên Quan

Tiêu chuẩn HACCP là gì? 7 nguyên tắc trong HACCP

Ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn phòng sạch cho nhà máy sản xuất thực phẩm. Thì ngành thực...

Các cấp độ sạch trong nhà máy GMP mà bạn cần biết

Nếu bạn đang muốn làm nhà máy theo tiêu chuẩn GMP thì bạn phải cần phải biết đến cấp...

6 Cách giúp bạn tiết kiệm chi phí cho phòng sạch

Tiết kiệm chi phí cũng như năng lượng là một điều rất quan trọng và là xu thế tương...

Các thông số phòng sạch cơ bản cần phải kiểm tra

Phòng sạch là nơi được kiểm soát nghiêm ngặt về các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, số...
spot_imgspot_imgspot_img

Nhà sản xuất động cơ và quạt điện Ziehl-Abegg vào Việt Nam

Nhà cung cấp có trụ sở tại Đức cho lĩnh vực HVAC và phòng sạch đã công bố một...

4 yếu tố cần cân nhắc khi mở rộng quy mô sản xuất dược phẩm

Tiến tới các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tiếp theo là khoảng thời gian cực kỳ thú vị...

Đọc Nhiều Nhất

4 yếu tố cần cân nhắc khi mở rộng quy mô sản xuất dược phẩm

Tiến tới các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng...

Tiết kiệm năng lượng cho phòng sạch dược phẩm

Có một phòng sạch hoạt động hiệu quả luôn...

Những quy định của tiêu chuẩn GLP trong phòng thí nghiệm vi sinh

Đối với những người hoạt động trong phòng thí...

Tuân thủ tiêu chuẩn và giám sát chất lượng sản phẩm trong dược phẩm

Để duy trì tuân thủ các quy định sản...

Bạn Cũng Có Thể ThíchĐề Xuất Cho BẠN
Giới thiệu cho bạn