-

Phòng áp lực dương là gì? Nguyên lí hoạt động của phòng áp lực dương

Hiện nay phòng áp lực dương được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Nhưng đặc biệt phòng này được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực y tế. Vậy Phòng áp lực dương là gì? Nguyên lí hoạt động của nó sẽ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết ngay sau đây để hiểu hơn về loại phòng sạch này nhé!

Phòng áp lực dương

1.Phòng áp lực dương là gì?

Phòng áp lực dương là phòng sạch được thiết kế và xây dựng sao cho áp suất bên trong phòng cao hơn áp suất không khí của khu vực xung quanh. Nguyên lý lưu thông của dòng không khí là từ nơi có áp suất cao về nơi có áp suất thấp. Điều này nghĩa là không khí sẽ đi ra khỏi phòng theo một chiều, không có không khí từ bên ngoài đi ngược vào phòng. Ngăn ngừa không khí chưa được lọc có thể chứa các vi khuẩn, virus, nấm mốc từ khu vực kém sạch hơn xâm nhập vào phòng.

Ngày nay, đa số phòng sạch đều là phòng áp lực dương. Phòng này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực y tế. Phòng thường được thiết kế là phòng mổ ngoại khoa, với các yêu cầu về độ sạch rất cao class: 1000, 10.000, 100.000. Bởi việc kiểm soát hàm lượng bụi và vi sinh vật trong không khí sẽ hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng trong phẫu thuật.

2. Hệ thống lọc vô trùng áp suất dương

Để duy trì áp suất và đảm bảo tác dụng của phòng áp lực dương, cần có hệ thống lọc vô trùng áp suất dương.

2.1 Các thiết bị cơ bản trong phòng áp lực dương

Hệ thống của phòng thường gồm ba thiết bị cơ bản như sau:

Thiết bị tiệt trùng khí tiền xử lý bằng UV

Đầu tiên, không khí từ bên ngoài sẽ đi qua màng lọc sơ cấp rồi được xử lý bằng tia UV trước khi đi qua bộ lọc HEPA, giúp tăng hiệu quả thanh trùng.

Bộ tạo áp suất dương

Bộ tạo áp suất dương là bộ phận chính giúp cho áp suất trong phòng áp lực dương cao hơn khu vực xung quanh bằng các thiết bị tạo áp. Chúng thường là các cánh quạt dạng lồng sóc, công suất lớn, có độ bền cao. Giúp duy trì áp suất trong phòng áp lực dương, hạn chế tối đa việc các hạt bụi, vi sinh vật, nấm mốc từ môi trường bên ngoài tràn vào trong phòng sạch. Đồng thời, hệ thống này còn đảm bảo duy trì lượng oxy cần thiết trong phòng , nhất là trong trường hợp có nhiều nhân viên cùng làm việc.

Bộ lọc vi cấp HEPA

Bộ lọc Hepa

Trong phòng áp lực này, bộ lọc Hepa có khả năng loại trừ 99,9% các hạt có đường kính 0,3 µm. Đây là bước lọc cuối cùng để thanh trùng không khí trước khi vào phòng.

Các phin lọc trong bộ lọc vi cấp HEPA có thể được thiết kế theo phương pháp gấp nếp zic-zac, với chiều cao của múi giấy trong lõi loc từ 80 – 100 mm. Giữa các múi giấy có chứa vậy liệu chèn cách ly, tránh sự chồng xẹp. Công nghệ hiện đại này giúp bộ lọc chịu được áp suất lớn, có thể thổi trực tiếp mà không làm xô lệch các múi giấy và vẫn đạt hiệu suất lọc cao. Đảm bảo tác dụng của phòng áp lực dương là cung cấp khí sạch cho phòng.

2.2 Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc khí áp lực dương

Đầu tiên, hệ thống lọc khí của phòng sẽ lấy không khí từ bên ngoài rồi dẫn đi qua bộ lọc sơ cấp để loại bỏ những hạt bụi hoặc sinh vật có kích thước lớn. Dòng khí sẽ tiếp tục được xử lý bằng tia UV để tiêu diệt vi khuẩn. Sau đó, bộ tạo áp suất dương hút và đẩy dòng khí qua màng lọc HEPA Box với áp lực lớn để loại bỏ hoàn toàn các yếu tố bất lợi. Mỗi phòng thường có 2 hệ thống xử lý khí được đặt ở trần phòng. Hệ thống cấp khí vô trùng sẽ đưa không khí sạch vào phòng. Đây chính là tác dụng của phòng áp lực dương.

Không khí trong phòng, trước khi dẫn truyền ra bên ngoài sẽ được xử lý lại bằng bộ lọc thứ cấp. Rồi tiệt trùng bằng tia UV để tránh gây ô nhiễm hoặc lan truyền mầm bệnh ra môi trường.

3. Tác dụng của phòng áp lực dương

Ứng dụng phòng áp lực dương

Phòng sạch này càng ngày càng phổ biến trong đời sống. Đó là bởi các tác dụng của phòng áp lực dương trong đời sống và sản xuất:

– Đảm bảo độ sạch của không khí, hạn chế tối đa vi sinh vật, nấm mốc phát sinh có thể ảnh hưởng đến quá trình làm việc và chất lượng sản phẩm.

– Tránh không khí ô nhiễm khuếch tán vào phòng sạch.

– Tạo môi trường làm việc trong lành, an toàn cho người lao động.

– Đặc biệt đối với ngành y tế, sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện.

Bài viết trên đã giúp giải đáp những thắc mắc về phòng áp lực dương là gì và nguyên lí hoạt động của nó. Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, phòng áp lực này đang ngày càng phổ biến với chi phí xây dựng hợp lý. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn sử dụng phòng sạch này một cách hợp lý và hiệu quả hơn.

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Liên Quan

Xử lý hệ thống ống gió trong phòng sạch

Bên cạnh hệ thống điện hay hệ thống điều hòa không khí dành riêng cho phòng sạch thì hệ...

Làm Thế Nào Để Các Phòng Sạch Hoạt Động?

Phòng sạch là nơi đảm bảo chất lượng rất tốt để đảm bảo hoạt động sản xuất của của...

Những nguy cơ đối với nhân viên khi làm việc trong phòng sạch

Năm 1963, lần đầu tiên tiêu chuẩn phòng sạch được quy định tại Mỹ. Từ đó về sau, tiêu...

Kiểm định phòng sạch: Những nội dung cần lưu ý

Phòng sạch là một phòng hoặc hệ thống các phòng được thiết kế và xây dựng nhằm hạn chế...
spot_imgspot_imgspot_img

Tin tức: ProCleanroom xây dựng phòng sạch Class 5 để sử dụng trên biển ngoài khơi

ProCleanroom có trụ sở tại Hà Lan đã cung cấp các thiết bị cho Marine Systems để một cơ...

Các cơ quan quản lý toàn cầu thúc đẩy các thử nghiệm nền tảng để đánh giá vắc xin COVID mới

Các cơ quan quản lý từ Vương quốc Anh và Nhật Bản đang thúc đẩy việc sử dụng các...

Đọc Nhiều Nhất

Phân loại cấp độ sạch của phòng mổ

Phòng mổ bệnh viện hiện nay rất được quan...

Ứng Dụng Phòng Sạch Sản Xuất Chất Bán Dẫn

Phòng sạch là một môi trường kín có mức...

Những lưu ý khi đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất điện tử, vi mạch

Xây dựng nhà máy sản xuất điện tử, vi...

Tiêu chuẩn vi sinh trong không khí phòng mổ

Phòng mổ luôn phải tuân thủ và được giám...

Bạn Cũng Có Thể ThíchĐề Xuất Cho BẠN
Giới thiệu cho bạn

error: Content is protected !!