GMPPhòng sạch GMP và những yêu cầu cơ bản...

-

Phòng sạch GMP và những yêu cầu cơ bản của một phòng sạch GMP

Phòng sạch trong sản xuất dược phẩm là phòng sạch bắt buộc yêu cầu cao nhất trong các ngành sản xuất khác nhau. Phòng sạch sản xuất dược phẩm yêu cầu tuân thủ GMP (Good manufacturing practice – Thực hành sản xuất thuốc tốt). Bài viết này gửi tới bạn những yêu cầu cơ bản của một phòng sạch GMP thông qua bài viết dưới đây.Chúng tôi sẽ lấy một chủ đề cụ thể là sản xuất dược phẩm với phòng sạch GMP, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Phòng sạch GMP

Phòng sạch GMP là gì?

Phòng sạch GMP là một căn phòng kết hợp của thiết kế kỹ thuật, chế tạo, hoàn thiện và kiểm soát vận hành cần thiết để đạt tiêu chuẩn GMP.

Tại sao chúng ta cần phòng sạch đạt chuẩn GMP

Để sản xuất các sản phẩm thuốc vô trùng thì yêu cầu môi trường sản xuất phải là phòng sạch, như được định nghĩa trong phụ lục 1 của EU và PIC/S GMP. Phụ lục này xác định một số yêu cầu bổ sung bên cạnh các giới hạn nồng độ hạt trong không khí được sử dụng để phân loại phòng sạch.

Tóm lại, trong sản xuất dược phẩm không vô trùng bạn phải rất thận trọng trong việc phân loại các khu vực sạch của mình. Ví dụ: phân loại phòng là “Cấp D” thì bạn tuân thủ đầy đủ tất cả các yêu cầu đối với phòng Cấp D như được định nghĩa trong Phụ lục 1, ngay cả khi đó không phải là yêu cầu về GMP. Nếu bạn đã phân loại phòng là Cấp D, bạn sẽ phải duy trì mức độ sạch của phòng sạch này trong quá trình hoạt động.

Bạn đang cần loại phòng sạch nào

Tiêu chuẩn GMP
Nếu bạn đang muốn sản xuất các sản phẩm thuốc không vô trùng, bạn nên xác định tiêu chuẩn khu vực / phòng sạch của riêng mình bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Thông thường các nhà sản xuất sẽ xác định loại tiêu chuẩn về nồng độ hạt trong không khí như ISO 14644-1 ISO 8 (ở trạng thái nghỉ), chế độ cấp khí và chế độ áp suất, xác định thiết kế “hành lang sạch” hoặc thiết kế “hành lang không sạch”.

Nếu bạn là nhà sản xuất các sản phẩm thuốc vô trùng, phòng sạch của bạn phải tuân theo tiêu chuẩn GMP của EU của WHO hoặc PIC / S, cụ thể là Phụ lục 1.

Sử dụng “Hành lang sạch” hay “Hành lang không sạch” trong phòng sạch GMP

Thông thường, các sản phẩm thuốc yêu cầu độ ẩm thấp như viên nén hoặc viên nang khô và bột, do đó khả năng lây nhiễm chéo là khá cao. Nếu chênh lệch áp suất khu vực “sạch” dương với hành lang, bột thuốc hoặc bụi sẽ thoát ra khỏi phòng và đi vào hành lang và khả năng xâm nhập vào những phòng khác là rất cao. Tuy nhiên rất may là vì ở dạng khô nên vi sinh vật cũng sẽ khó phát triển. Vì vậy, theo nguyên tắc chung, viên nén và bột được cần sản xuất trong các phòng sạch có “hành lang sạch”, vì các vi sinh vật trôi nổi trong không khí ở hành lang không có môi trường để phát triển.

Đối với các sản phẩm thuốc dạng lỏng và vô trùng (đã qua chế biến), vô trùng hoặc sinh học thấp, các vi sinh vật dễ có thể tìm thấy môi trường để trú ngụ. Hoặc trong trường hợp sản phẩm được chế biến vô trùng, chỉ có một vi sinh vật trong không khí cũng có thể gây ra thảm họa cho phòng sạch. Vì vậy, các phòng sạch này thường được thiết kế với “hành lang không sạch” vì bạn muốn ngăn chặn các vi sinh vật tiềm ẩn ra khỏi phòng sạch.

Sử dụng cửa phòng sạch loại nào?

Thiết bị phòng sạch

 

Phụ lục 1, Khoản 47 quy định cụ thể rằng cửa trượt không được phép sử dụng trong các nhà máy vô trùng vì chúng thường tạo ra các góc không thể làm sạch, các gờ nhô ra và các hốc cửa. Vì những lý do này, chúng cũng không nên được sử dụng trong các cơ sở không vô trùng.

Làm sao để tạo ra phòng sạch GMP và giữ nó luôn sạch

Trong GMP yêu cầu 1 phòng sạch cần kiểm soát 3 điểm sau để phòng sạch luôn giữ được độ sạch:
–  Bề mặt bên trong và thiết bị bên trong phòng sạch
–  Kiểm soát và chất lượng không khí qua phòng sạch
–  Cách thức vận hành của phòng sạch.

Bây giờ chúng ta sẽ đi chi tiết vào từng vấn đề.

1. Bề mặt bên trong phòng sạch GMP

Để tuân thủ GMP và để đạt yêu cầu về độ sạch, tất cả các bề mặt trong phòng sạch phải nhẵn và không thấm nước. Ngoài ra:
• Không tạo ra sự ô nhiễm từ chính chúng, tức là không tạo ra bụi, hoặc bong tróc, ăn mòn hoặc là nơi cho vi sinh vật sinh sôi nảy nở.
• Dễ làm sạch, tức là tất cả các bề mặt đều có thể tiếp cận dễ dàng, không được có bất kỳ gờ hoặc hốc nào.
• Cứng và chắc chắn và sẽ không dễ bị nhăn, nứt, vỡ hoặc lõm.
Có nhiều vật liệu phù hợp như: Tấm panel, kính, Tấm thạch cao phủ 2 lớp Epoxy trong số này phổ biến là Panel.

2. Không khí trong phòng sạch GMP

tiêu chuẩn NEBB
– Luồng không khí trong phòng sạch.

Phòng sạch cần nhiều không khí và thường ở nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát. Theo nguyên tắc chung, phòng càng sạch thì càng cần sử dụng nhiều không khí hơn. Để giảm chi phí khống chế nhiệt độ hoặc độ ẩm môi trường xung quanh, AHU hoặc các hệ thống được thiết kế để tuần hoàn (nếu đặc tính của sản phẩm cho phép) khoảng 80% không khí trong phòng, loại bỏ các hạt ô nhiễm như nó được tạo ra và đồng thời giữ nhiệt độ và độ ẩm ổn định.

Các hạt (tác nhân gây ô nhiễm) trong không khí có xu hướng lơ lửng xung quanh. Hầu hết các hạt trong không khí sẽ từ từ lắng xuống, với tốc độ lắng phụ thuộc vào kích thước của chúng.

Một hệ thống xử lý không khí được thiết kế tốt phải cung cấp cả không khí sạch đã được lọc “trong lành” và “tuần hoàn” vào phòng sạch với tốc độ sao cho có thể loại bỏ các hạt bụi ra khỏi phòng. Không khí đưa ra khỏi phòng thường được tuần hoàn lại thông qua hệ thống xử lý không khí nơi các bộ lọc loại bỏ các hạt ô nhiễm. Trường hợp độ ẩm cao, hơi hoặc khí độc hại từ quá trình xử lý nguyên liệu thô hoặc sản phẩm không cho phép tuần hoàn trở lại phòng, do đó không khí trong các phòng sạch này thường thoát ra ngoài bầu khí quyển và sau đó lượng khí tươi sẽ được đưa vào phòng sạch.

Các phòng có các hạt bụi trong không khí trong quá trình vận hành cao, chẳng hạn như trong phòng lấy mẫu hoặc phòng trộn, nguyên liệu v.v… Trong những trường hợp này, phòng cần được làm sạch nhanh chóng giữa các lần thao tác để tránh ô nhiễm sang các phòng khác.

Thể tích không khí đưa vào phòng sạch được kiểm soát chặt chẽ và thể tích không khí được loại bỏ cũng như vậy. Hầu hết các phòng sạch được vận hành ở áp suất cao hơn đối với khí quyển, điều này đạt được bằng cách tạo ra một lượng không khí cung cấp vào phòng sạch cao hơn so với lượng không khí cung cấp ra khỏi phòng. Khi đó, áp suất cao hơn khiến không khí lọt ra ngoài theo cánh cửa hoặc khe hở nhỏ mà không thể tránh khỏi trong bất kỳ phòng sạch nào.

Theo nguyên tắc chung, trong một nhà máy sản xuất, phòng cần sạch nhất sẽ hoạt động ở áp suất cao nhất.

Một hệ thống xử lý không khí tốt đảm bảo rằng không khí được duy trì di chuyển khắp phòng sạch. Chìa khóa để thiết kế phòng sạch tốt là vị trí thích hợp của nơi không khí được đưa vào (cấp vào) và lấy ra (thải ra).

• Cung cấp không khí và hồi khí

Vị trí cửa cấp và hồi không khí phải được ưu tiên cao nhất khi thiết kế phòng sạch. Cửa cấp (từ trần nhà) và cửa gió hồi (ở độ cao thấp) phải ở phía đối diện của phòng sạch, để tạo điều kiện cho hiệu ứng dòng chảy tầng.

Đối với quy trình vô trùng cần không khí Cấp A, luồng không khí thường là dòng không khí chảy thẳng từ trên xuống dưới hay còn gọi là dòng chảy tầng. Cần xem xét cẩn thận để đảm bảo rằng “không khí đầu tiên” không bao giờ bị ô nhiễm trước khi tiếp xúc với sản phẩm.

3. Vận hành phòng sạch

Cách hiệu quả nhất để duy trì chất lượng không khí trong phòng sạch là vận hành và duy trì nó một cách chính xác.

Điều này liên quan đến những công việc sau đây:

• Giảm thiểu lượng ô nhiễm tiềm ẩn thoát ra khỏi hoạt động sản xuất của bạn
• Kiểm soát chặt chẽ việc tiếp cận ra vào phòng sạch chỉ với những nhân viên được đào tạo và hạn chế số lượng, vì ngay cả những người vận hành đã được đào tạo cũng là nguồn gây ô nhiễm đáng kể phòng sạch.
• Thường xuyên vệ sinh phòng sạch theo các quy trình được kiểm soát chặt chẽ.
• Bảo trì thường xuyên cơ sở và thiết bị trong dây truyền sản xuất.
• Kiểm tra thường xuyên các bộ lọc không khí ( Filter) và luồng không khí và thường tái thẩm đinh phòng sạch.

Tham khảo thêm một số bài viết về GMP tại đây!

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Liên Quan

Phòng sạch hay Môi trường được kiểm soát

Hiện nay phòng sạch đang trở lên phổ biến và được nhiều người biết đến hơn. Nó được ứng...

Tiêu chuẩn TCVN 8664-1:2011 về độ bụi trong phòng sạch

TCVN 8664-1:2011 do Bộ Y tế đề nghị và Viện Trang thiết bị và Công trình y tế biên...

5 bước kiểm tra Độ sạch của Phòng sạch

Mỗi phòng sạch đều yêu cầu kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng nó luôn đạt được cấp...

5 vấn đề cần quan tâm để đảm bảo độ kín trong phòng sạch

Nhà máy của bạn có phải là nơi phát triển dược phẩm hay là trung tâm chống lại vi...
- Advertisement -spot_imgspot_img

5 bước kiểm tra Độ sạch của Phòng sạch

Mỗi phòng sạch đều yêu cầu kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng nó luôn đạt được cấp...

5 vấn đề cần quan tâm để đảm bảo độ kín trong phòng sạch

Nhà máy của bạn có phải là nơi phát triển dược phẩm hay là trung tâm chống lại vi...

Đọc Nhiều Nhất

WHP hoàn thành cơ sở sản xuất enzyme cho chất xúc tác sinh học

Công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh...

Thiết kế phòng sạch cho Dược phẩm

Phòng sạch dược phẩm, sinh dược đóng một vai...

Cách thiết kế lưu lượng khí cấp trong nhà máy dược phẩm

Phòng sạch trong sản xuất dược phẩm là điều...

Phòng sạch trong dược phẩm theo USP 800 và áp lực âm

Bên cạnh các công trình phòng sạch khác, phòng...

Bạn Cũng Có Thể ThíchĐề Xuất Cho BẠN
Giới thiệu cho bạn