-

Phòng sạch sản xuất, lắp ráp ti vi

Hiện nay điện tử cũng là ngành ứng dụng nhiều công nghệ phòng sạch trong sản xuất và lắp ráp thiết bị vì nó yêu cầu độ sạch cao khi sản xuất vi mạch. Và ti vi cũng là một sản phẩm cần ứng dụng công nghệ đó. Vậy phòng sạch sản xuất lắp ráp ti vi có gì khác so với các phòng sạch khác? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

1. Khái niệm chung về ngành phòng sạch điện tử

Phòng sạch điện tử

Phòng sạch điện tử là phòng sạch được sử dụng trong các nhà máy sản xuất, chế tạo hoặc lắp ráp thiết bị điện tử, đặc biệt là trong chế tạo linh kiện và vi mạch. Đây là những lĩnh vực có yêu cầu chính xác cao về thông số kỹ thuật, vì vậy cần hạn chế tối đa tác nhân từ bên ngoài như bụi, độ ẩm,… để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Việc áp dụng phòng sạch trong sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử, vi mạch giúp sản phẩm làm ra luôn đạt thông số chuẩn xác, tăng tuổi thọ cho linh kiện.

Đặc điểm chính của phòng sạch điện tử là ngăn cản bụi bẩn, kể cả các đồ vật hay con người đều là đối tượng có thể gây ô nhiễm nên yêu cầu phải đi qua buồng khí Airshower để loại bỏ ô nhiễm. Điều này để tránh đưa chất ô nhiễm vào phòng sạch gây ảnh hưởng đến hiệu quả phòng sạch.

2. Quy trình sản xuất tivi trong phòng sạch

Phòng sạch sản xuất tivi

Hiện nay trên thị trường có 2 loại tivi mà người dùng thường biết đến và sử dụng đó là tivi ống được làm bằng ống thủy tinh đặt trong buồng nhựa và tivi màn hình phẳng có độ phân giải cao.

Tivi ống.

Là loại tivi có màn hình hoạt động theo nguyên lý ống phóng chùm điện tử nên thường đặt tên cho loại này là “loại CRT”.

Màn hình CRT sử dụng phần màn huỳnh quang dùng để hiển thị các điểm ảnh, để các điểm ảnh phát sáng theo đúng màu sắc cần hiển thị cần các tia điện tử tác động vào chúng để tạo ra sự phát xạ ánh sáng. Ống phóng CRT sẽ tạo ra các tia điện tử đập vào màn huỳnh quang để hiển thị các điểm ảnh theo mong muốn.

Nguyên lý hoạt động

 • Tivi CRT về bản chất là một hệ thống đèn điện tử chân không. Trong đó nó sử dụng một (tivi đen trắng) hoặc ba (tivi màu) súng điện tử (bắn tia âm cực) và một màn phosphor.
 • Để hiển thị được hình ảnh, các súng điện tử sẽ bắn tia âm cực (các hạt electron) vào màn phosphor để kích thích chúng phát sáng. Tuỳ theo màu sắc muốn hiển thị, các electron có thể được gia tốc hoặc chuyển hướng trong quá trình bắn từ súng (qua lớp chân không) đến màn phosphor.

Tivi màn hình phẳng.

Đầu tiên, một tấm kính lớn được cắt theo kích thước của màn hình tivi. Tấm này thường được làm bằng một tấm lớn hơn nhiều được cắt thành nhiều mảnh khác nhau. Sau khi kính đã được cắt, hai tấm được đặt lại với nhau. Giữa cả hai bảng, một loại khí đặc biệt được thêm vào phản ứng với điện. Ba phần khác nhau được tạo ra: một màu đỏ, một màu xanh lá cây và một màu xanh lam. Mỗi màu kết hợp để tạo thành hình ảnh trên màn hình.

Khi màn hình hoàn tất, tất cả các thành phần bổ sung sẽ được thêm vào. Các loa, mô-đun điều khiển (cho điều khiển từ xa và đầu vào) và vỏ kết hợp với nhau hoàn thành tivi. Cuối cùng, truyền hình trải qua một quá trình thử nghiệm để đảm bảo chất lượng của nó. Sau đó, nó được đóng gói và vận chuyển đến các cửa hàng và khách hàng.

Với mỗi công đoạn sản xuất ti vi, việc yêu cầu phòng sạch đạt chuẩn và chất lượng là vô cùng cần thiết, mỗi công đoạn chỉ cần phát sinh một lỗi nhỏ là tivi có thể gặp lỗi.

3. Quy trình thi công phòng sạch lắp ráp Ti Vi

Để sản xuất ra được các sản phẩm đòi hỏi độ chính xác và độ sạch cao thì thiết kế, thi công phòng sạch là một trong những điều kiện tiên quyết, yếu tố bắt buộc không thể bỏ qua. Đây được coi là giải pháp số 1 giúp ngành điện tử đảm bảo được chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn khắt khe, đồng thời đảm bảo sự an toàn cho công nhân lao động tại xưởng.
Phòng sạch là nơi kiểm soát tốt nhất các yếu tố ảnh hưởng đến bo mạch, chip điện tử, linh kiện như nhiệt độ, độ ẩm và đặc biệt là độ bụi. Đây cũng là điều kiện và tiêu chuẩn bắt buộc trước khi đưa ra thị trường và đến tay người tiêu dùng.

Việc xây dựng phòng sạch sản xuất điện tử nói chung, thiết kế và thi công phòng sạch sản xuất lắp ráp tivi nói riêng cần được thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ, chuyên nghiệp từ đầu. Điều này giúp ngăn ngừa, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cuối.

4. Các quy định về phòng sạch sản xuất tivi hiện nay

Phòng sạch sản xuất tivi

Với từng thiết bị sản phẩm điện tử sẽ bao gồm một loạt các tiêu chuẩn khác nhau trong thi công phòng sạch. Dựa trên các tiêu chuẩn đó, các đơn vị thi công sẽ tiến hành thiết kế, xây dựng và vận hành. Tuy nhiên về cơ bản, phòng sạch cần đáp ứng một số tiêu chuẩn sau:

 • Vị trí lắp đặt phòng sạch ở phòng thí nghiệm và khu sản xuất: Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi đây là 2 khâu vô cùng quan trọng trong hoạt động sản xuất thiết bị tivi. Phòng thí nghiệm – nơi thực hiện các công việc nghiên cứu chuẩn xác nhất. Khu sản xuất lắp ráp nếu không may dính một hạt bụi cũng có khả năng cao ảnh hưởng đến chất lượng toàn bộ sản phẩm
 • Đảm bảo tiêu chuẩn nhiệt độ làm việc 20 -26 độ
 • Độ ẩm duy trì mức 18 – 55
 • Độ vi sinh vật, độ bụi ở mức thấp tối đa (lý tưởng là tuyệt đối không có)
 • Áp suất tiêu chuẩn duy trì ở mức 15 – 45PA
 • Tuân thủ tiêu chuẩn áp dụng cho phòng sạch điện tử, bao gồm: Tiêu chuẩn ISO, Tiêu chuẩn GMP-Who, Tiêu chuẩn Federal Standard – FS 209

Ngoài những tiêu chuẩn kể trên, cần lưu ý thêm một số tiêu chuẩn khác liên quan đến ánh sáng, cấp độ cháy, mức độ tiếng ồn… Cụ thể:

 • Tiếng ồn của xưởng sản xuất/ lắp ráp tivi <65Db
 • Yêu cầu độ rọi ánh sáng không nhỏ hơn 300Lux
 • Yêu cầu về cấp độ cháy của phòng sạch được thiết kế với cấp độ chống cháy cao hơn cấp độ thứ hai.

5. Phòng sạch sản xuất ti vi có độc hại không?

Phòng sạch là một môi trường làm việc đặc biệt. Không khí bên trong phòng sạch được duy trì thông thoáng một cách nhân tạo bằng cách kiểm soát số lượng các hạt và cả nhiệt độ, độ ẩm, áp suất. Hiệp hội ASHRAE của Hoa Kỳ đã báo cáo rằng nhiệt độ tối ưu và độ ẩm tương đối cho cuộc sống chất lượng lần lượt là 17–28 °C và 40–70%.

Duy trì độ ẩm cực thấp trong phòng sạch cũng là điều cần thiết để sản xuất. Phạm vi độ ẩm trong phòng sạch được duy trì ở mức rất thấp. Điều này là yếu tố chính gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mắt, da và niêm mạc đường hô hấp.

Các nhà khoa học Hàn Quốc đã thực hiện một nghiên cứu về ảnh hưởng của phòng sạch tới sức khỏe nhân viên bên trong. Nghiên cứu chỉ ra rằng làm việc trong không gian có độ ẩm thấp có thể gây khô mắt, da và dễ dàng mắc bệnh. Các biểu hiện thường gặp như cảm giác khó chịu, mệt mỏi, đau đầu hoặc đau cơ.

Hầu hết các triệu chứng ngoài da không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, các triệu chứng da liễu quan trọng cần được đánh giá đúng cách và ngăn ngừa trước khi chúng tiến triển thành bệnh da mãn tính.

 

UZIhttps://phongsach.com.vn/
Chào các bạn, mình là UZI. Mình học quản trị kinh doanh tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Mình rất yêu thích Marketing và các kiến thức về phòng sạch vì ứng dụng phòng sạch sẽ giúp ích rất lớn đến cuộc sống của con người Việt Nam. Mình mong muốn qua Website này bạn sẽ hiểu hơn về các kiến thức phòng sạch. Nếu có phần nào chưa hiêu, hoặc thiếu sót, hãy bổ sung và trao đổi với mình qua bình luận bên dưới nhé

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Liên Quan

Những điều chưa biết phòng sạch trong ngành Nhựa

Ngày nay phòng sạch được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau như điện tử, dược...

Revit mep là gì? Tại sao cần phải sử dụng Revit MEP

Revit MEP là một phần mềm hỗ trợ đắc lực cho các kỹ sư, nhà thiết kế mang lại...

GAMP 5 là gì? Ứng dụng của GAMP 5 trong sản xuất dược phẩm

GAMP hay GAMP 5 là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với các nhân viên trong...

Nội thất phòng sạch – Những lưu ý khi lựa chọn

Phòng sạch là nơi yêu cầu khắt khe về tất cả các yếu tố trong đó có nội thất...
spot_imgspot_imgspot_img

Tập đoàn LEGO khởi công xây dựng nhà máy 1 tỉ USD tại Việt Nam

Ngày 3/11/2022, Tập đoàn LEGO chính thức tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy mới trị giá...

Bản cập nhật GMP Annex 1 2022: Phần 2

Vào năm 2017, GMP đã phát hành bản cập nhật dự thảo cho Phụ lục 1, bản cập nhật...

Đọc Nhiều Nhất

Hệ thống chiếu sáng trong phòng thí nghiệm

Phòng sạch được biết đến là một công trình...

Phòng áp lực âm là gì? Và ứng dụng phòng áp lực âm trong bệnh viện

Phòng cách ly áp lực âm có áp suất...

Nhà máy sản xuất sữa theo tiêu chuẩn GMP

Sữa là một ngành kinh doanh có điều kiện...

Vệ sinh phòng thí nghiệm sao cho đúng?

Phòng thí nghiệm an toàn là một phòng thí...

Bạn Cũng Có Thể ThíchĐề Xuất Cho BẠN
Giới thiệu cho bạn