-

Phòng sạch thực phẩm: 5 tiêu chuẩn bạn cần biết.

Phòng sạch từ lâu đã được sử dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm, vi điện tử và công nghệ sinh học, nhưng gần đây ngành công nghiệp thực phẩm đã cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với phòng sạch hiện đại. Điều này không phải là ngẫu nhiên, vì xã hội tiêu dùng đòi hỏi ngày càng nhiều thực phẩm ăn liền được bảo quản, sử dụng các quy trình đặc biệt.

Phòng sạch thực phẩm

Tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm

Một xưởng sản xuất thực phẩm thưởng đảm bảo 5 tiêu chuẩn sau :

– Ngăn ngừa đến mức thấp nhất sự nhiễm bẩn lên thực phẩm trong quá trình sản xuất.

– Phải thiết kế sao cho công tác bảo dưỡng, tẩy trùng được thuận lợi. Mức độ ô nhiễm không khí trong nhà xưởng phải được hạn chế tối đa.

– Vật liệu xây dựng, trang thiết sử dụng phải phù hợp, đảm bảo không có phản ứng hóa học sinh ra các chất độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm.

– Có phương án kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm sao cho đạt tiêu chuẩn nhằm bảo quản thực phẩm được tốt nhất.

– Có phương án cách ly, bảo vệ thực phẩm trước các dịch hại từ môi trường bên ngoài.

Lợi ích từ phòng sạch thực phẩm?

Các quy trình công nghiệp thực phẩm được đặc trưng bởi các quy tắc nghiêm ngặt và tiêu chuẩn vệ sinh cực kỳ cao. Phòng sạch hiện đại dần nâng cao mức độ vệ sinh chung trong ngành thực phẩm. Bằng cách giảm thiểu số lượng vi trùng và nấm, không chỉ cải thiện chất lượng sản phẩm, các quy trình có thể được đơn giản hóa và thời gian sản xuất giảm. Hiệu quả cao hơn dẫn đến tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Các công ty sử dụng phòng sạch được hưởng nhiều lợi ích khác nhau, từ tăng hiệu quả trong sản xuất, do thời hạn sử dụng được cải thiện, cho thấy phương pháp sản xuất sạch trên bao bì, có lợi cho tiếp thị.

Các ứng dụng tiêu biểu

Đối tượng sử dụng chính của phòng sạch là các nhà máy chế biến thực phẩm, thịt và sữa và các công ty chế biến thực phẩm đặc biệt (không chứa gluten, đường sữa và thực phẩm chống dị ứng).

Thực phẩm

Nhiệt độ trong các phòng sạch này được kiểm soát chặt chẽ, cùng với độ ẩm và số lượng hạt trong không khí. Một môi trường cực kỳ vô trùng và được kiểm soát như vậy cung cấp một nơi an toàn cho các sản phẩm thực phẩm được sản xuất, chế biến và đóng gói, cho phép nhà sản xuất tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm bằng cách giảm đáng kể số lượng vi trùng trong phòng sạch.

Tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm

Như trường hợp của bất kỳ ứng dụng nào khác, hầu hết các phòng sạch được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm đều được tùy chỉnh, có tính đến không gian và thiết bị cần thiết để sản xuất các sản phẩm thực phẩm. Các tiêu chuẩn cực kỳ cao đòi hỏi nhà sản xuất phải làm việc chặt chẽ với nhà đầu tư, phát triển một thiết kế phù hợp với quy trình sản xuất.

Tham khảo thêm một số bài viết về phòng sạch thực phẩm tại đây!

 

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Liên Quan

Xử lý hệ thống ống gió trong phòng sạch

Bên cạnh hệ thống điện hay hệ thống điều hòa không khí dành riêng cho phòng sạch thì hệ...

Làm Thế Nào Để Các Phòng Sạch Hoạt Động?

Phòng sạch là nơi đảm bảo chất lượng rất tốt để đảm bảo hoạt động sản xuất của của...

Những nguy cơ đối với nhân viên khi làm việc trong phòng sạch

Năm 1963, lần đầu tiên tiêu chuẩn phòng sạch được quy định tại Mỹ. Từ đó về sau, tiêu...

Kiểm định phòng sạch: Những nội dung cần lưu ý

Phòng sạch là một phòng hoặc hệ thống các phòng được thiết kế và xây dựng nhằm hạn chế...
spot_imgspot_imgspot_img

Tin tức: ProCleanroom xây dựng phòng sạch Class 5 để sử dụng trên biển ngoài khơi

ProCleanroom có trụ sở tại Hà Lan đã cung cấp các thiết bị cho Marine Systems để một cơ...

Các cơ quan quản lý toàn cầu thúc đẩy các thử nghiệm nền tảng để đánh giá vắc xin COVID mới

Các cơ quan quản lý từ Vương quốc Anh và Nhật Bản đang thúc đẩy việc sử dụng các...

Đọc Nhiều Nhất

Phân loại cấp độ sạch của phòng mổ

Phòng mổ bệnh viện hiện nay rất được quan...

Ứng Dụng Phòng Sạch Sản Xuất Chất Bán Dẫn

Phòng sạch là một môi trường kín có mức...

Những lưu ý khi đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất điện tử, vi mạch

Xây dựng nhà máy sản xuất điện tử, vi...

Tiêu chuẩn vi sinh trong không khí phòng mổ

Phòng mổ luôn phải tuân thủ và được giám...

Bạn Cũng Có Thể ThíchĐề Xuất Cho BẠN
Giới thiệu cho bạn

error: Content is protected !!