-

Quy định lượng hạt bụi trong phòng mổ cấp 100, 1000, 10000

Phòng sạch (cleanroom) là một căn phòng rất sạch sẽ, rất kín nơi mà lượng bụi trong không khí được hạn chế ở mức thấp nhất nhằm tránh gây nhiễm bẩn cho các linh kiện, thiết bị, sản phẩm trong quá trình chế tạo, sản xuất và đặc biệt trong phòng mổ. Vì vậy quy định lượng hạt bụi trong phòng mổ sẽ được kiểm soát rất nghiệm ngặt để tránh gây ra nhiễm trùng cho người bệnh. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy định hạt bụi trong các cấp phòng mổ.

Phòng mổ

 

Sự xuất hiện và phát triển của phòng mổ dòng chảy tầng

Trong nửa đầu thế kỷ 19, tình trạng nhiễm trùng vết thương xảy ra thường xuyên đã mang lại nhiều tình huống phức tạp cho các hoạt động phẫu thuật, điều này đã làm giảm tỷ lệ thành công của các ca phẫu thuật. Mặc dù việc phát minh ra thuốc kháng sinh đã cứu được một số lượng lớn sinh mạng, nhưng nhiễm trùng vết thương dai dẳng vẫn là vấn đề lớn nhất trong việc điều trị, đặc biệt là ở các bệnh viện chiến trường, nơi điều kiện phẫu thuật cực kỳ đơn giản và các ca nhiễm trùng chấn thương diễn ra thường xuyên.

Để giải quyết vấn đề này, bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng người Anh Joseph List đã bắt đầu đưa hệ thống khử trùng vào bệnh viện, tỷ lệ sống sót sau ca mổ được cải thiện rất nhiều, bệnh nhân có thể hồi phục trong thời gian ngắn mà không có biến chứng. Để tiếp tục giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn trong phòng mổ, các biện pháp khử trùng bằng hơi nước, găng tay cao su… đã được liên tiếp sử dụng trong phẫu thuật, và phòng mổ đã bước vào thời kỳ vô trùng từ thời kỳ khử trùng và ngăn ngừa vi khuẩn.

Với sự phát triển của y học, môi trường phẫu thuật như vậy chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của công nghệ phẫu thuật, phẫu thuật bỏng diện rộng, mổ não, mổ mắt, mổ phổi, mổ trung thất và các ca mổ khó khác đều phải thực hiện trong môi trường siêu sạch. Để hạn chế tối đa tỷ lệ nhiễm trùng vết mổ và đảm bảo sự thành công của ca mổ. Sự ra đời của phòng mổ dòng chảy tầng đã trở thành một cuộc cách mạng lớn trong sự phát triển của phòng mổ, nó đã nâng tỷ lệ thành công của ca mổ lên một tầm cao mới.

Phòng mổ dòng chảy tầng

Phòng mổ dòng chảy tầng là một biện pháp làm sạch không khí đa chức năng lọc các hạt bụi trong không khí để vi khuẩn có thể lây lan mà không cần người mang bệnh, từ đó ngăn ngừa và kiểm soát hiệu quả sự phát sinh của bệnh nhiễm trùng, đồng thời cung cấp một môi trường nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để bệnh nhân có thể được phẫu thuật Khi mô bị tổn thương càng ít càng tốt.

Tiêu chuẩn phòng mổ

Về phương diện y học, luồng không khí đến khu vực bệnh nhân phải có tốc độ thấp và ổn định.Với luồng không khí chảy tầng này, bệnh nhân sẽ không bị quá lạnh so với hệ thống chảy tồi thông thường. Hệ thống này kháng khuẩn với đặc trưng là tấm phân phối gió chảy tầng đặc biệt đã được chứng nhận bản quyền. Với vệc gắn lọc trên trần nhà giúp cho không khí được phân tán một cách đồng đều trong phòng, nhờ đó mà quá trình bảo trì bảo dưỡng cũng có thể thực hiện từ bên dưới trần một cách thuận tiện. Ngoài ta, các kết nối với ống gió cũng trở nên dễ dàng nhờ các mặt bích sẵn có. Có thể tùy chọn VCD loại đóng mở bằng tay hoặc điện tử.

Mức độ sạch của không khí trong Phòng mổ dòng chảy tầng

Theo tiêu chuẩn “Phòng phẫu thuật sạch bệnh viện “, độ sạch không khí của phòng phẫu thuật dòng chảy tầng có thể được chia thành năm mức: 100, 1000, 10000, 100000 và 300000.

1) Cấp độ sạch 100Cấp độ sạch

Số lượng hạt bụi lớn hơn hoặc bằng 0,5μm lớn hơn hoặc bằng 350 hạt / m3 (0,35 hạt / L) đến nhỏ hơn hoặc bằng 3500 hạt / m3 (3,5 hạt / L); số lượng hạt bụi lớn hơn hoặc bằng 5μm là 0.

2) Cấp độ sạch 1000

Số hạt bụi lớn hơn hoặc bằng 0,5μm lớn hơn hoặc bằng 3500 hạt / m3 (3,5 hạt / L) đến nhỏ hơn hoặc bằng 35000 hạt / m3 (35 hạt / L); số hạt bụi lớn hơn hoặc bằng 5μm nhỏ hơn hoặc bằng 300 hạt / m3 (0,3 hạt / L).

3) Cấp độ sạch 10000

Số hạt bụi lớn hơn hoặc bằng 0,5μm lớn hơn 35.000 hạt / m3 (35 hạt / L) đến nhỏ hơn hoặc bằng 350.000 hạt / m3 (350 hạt / L); số hạt bụi lớn hơn hoặc bằng 5μm lớn hơn 300 hạt / m3 (0,3 hạt / L) ) Nhỏ hơn hoặc bằng 3000 hạt / m3 (3 hạt / L).

4) Cấp độ sạch 100000

Số lượng hạt bụi lớn hơn hoặc bằng 0,5μm lớn hơn 350.000 hạt / m3 (350 hạt / L) đến nhỏ hơn hoặc bằng 3,5 triệu hạt / m3 (3500 hạt / L); số lượng hạt bụi lớn hơn hoặc bằng 5μm lớn hơn 3000 hạt / m3 (3 hạt / L) ) Nhỏ hơn hoặc bằng 30.000 hạt / m3 (30 hạt / L).

5) Cấp độ sạch 300000

cấp độ sạch 300000
Số lượng hạt bụi lớn hơn hoặc bằng 0,5μm lớn hơn 3.500.000 hạt / m3 (3500 hạt / L) đến nhỏ hơn hoặc bằng 1.500.000 hạt / m3 (10500 hạt / L); số lượng hạt bụi lớn hơn hoặc bằng 5μm lớn hơn 30000 hạt / m3 (30 hạt / L) ) Nhỏ hơn hoặc bằng 90000 hạt / m3 (90 hạt / L).

Tham khảo thêm một số bài viết về ứng dụng phòng sạch tại đây!

UZIhttps://phongsach.com.vn/
Chào các bạn, mình là UZI. Mình học quản trị kinh doanh tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Mình rất yêu thích Marketing và các kiến thức về phòng sạch vì ứng dụng phòng sạch sẽ giúp ích rất lớn đến cuộc sống của con người Việt Nam. Mình mong muốn qua Website này bạn sẽ hiểu hơn về các kiến thức phòng sạch. Nếu có phần nào chưa hiêu, hoặc thiếu sót, hãy bổ sung và trao đổi với mình qua bình luận bên dưới nhé

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Liên Quan

IQ – Thẩm định lắp đặt theo tiêu chuẩn GMP

GMP là một tiêu chuẩn quan trọng đối với bất kì nhà máy công nghiệp nào. Tiêu chuẩn này...

Phòng sạch là gì ? Tổng quan kiến thức về phòng sạch

Năm 1965, Phòng sạch đầu tiên được phát minh ra bởi một nhà vật lý người mỹ tên là...

5 nguồn ô nhiễm tiềm ẩn trong phòng sạch

Sự ô nhiễm trong phòng sạch có thể xảy ra bất ngờ mà không có bất kỳ dấu hiệu...

Những lưu ý khi thi công phòng sạch ô tô

Để tạo ra một chiếc xe tốt cần phải lưu ý rất nhiều vấn đề từ thiết kế nhà...
spot_imgspot_imgspot_img

WHO công nhận cơ sở Phòng sạch MRC ở Ai Cập

Cơ sở phòng sạch của Biogeneric Pharma có trụ sở tại Ai Cập, do MRC Clean Rooms xây dựng,...

Phòng sạch là gì ? Tổng quan kiến thức về phòng sạch

Năm 1965, Phòng sạch đầu tiên được phát minh ra bởi một nhà vật lý người mỹ tên là...

Đọc Nhiều Nhất

ESD là gì? Các biện pháp chống tĩnh điện thường dùng

Trong cuộc sống hằng ngày, chắc hẳn bạn cũng...

Ứng dụng của phòng sạch trong ngành sản xuất vi điện tử

Trong những năm gần đây, với sự phát triển...

Hệ thống thông gió trong phòng thí nghiệm

Hệ thống thông gió là một hệ thống không...

Vệ sinh phòng thí nghiệm sao cho đúng?

Phòng thí nghiệm an toàn là một phòng thí...

Bạn Cũng Có Thể ThíchĐề Xuất Cho BẠN
Giới thiệu cho bạn