-

Revit mep là gì? Tại sao cần phải sử dụng Revit MEP

Revit MEP là một phần mềm hỗ trợ đắc lực cho các kỹ sư, nhà thiết kế mang lại rất nhiều lợi ích cho dự án của bạn. Vậy Revit MEP là gì? Nó được ứng dụng ra sao trong các công trình. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp những thắc mắc này giúp bạn nhé!

Hệ thống Revit MEP

Revit MEP là gì?

Revit MEP được hãng Autodesk thiết kế cho ngành xây dựng bao gồm 3 bộ môn: Kiến trúc, kết cấu và cơ điện. Revit có 3 loại là Revit architecture, Revit structure và Revit MEP tương ứng với 3 bộ môn kể trên. Revit là một trong những phần mềm ưu việt nhất dành cho việc lập mô hình thông tin xây dựng và tất cả dữ liệu đều thống nhất ở dạng 3D theo mô hình BIM.

Ta có thể thấy Revit MEP là một phần mềm con trong hệ thống Revit chuyên về thiết kế hệ thống cơ điện. Revit MEP được phát triển và ứng dụng khá lâu ở các nước phát triển trên thế giới, tuy nhiên phần mềm này chỉ mới ứng dụng nhiều ở Việt Nam vài năm trở lại đây. Ở các phiên bản Revit từ năm 2016 đến nay đã tích hợp cả 3 bộ môn mà chúng ta nói đến ở trên vào trong 1 phần mềm, khiến cho các kỹ sư tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng.

MEPF là viết tắt của M: Mechanical, E: Electrical, P: Plumbing or Piping còn F là Fire Protection. 4 yếu tố này là các hệ thống không thể thiếu của một công trình xây dựng. Các hệ thống trên có trung một đặc điểm là khối lượng rất lớn nên việc thi công chúng là một vấn đề không hề nhỏ.

five protection

Revit dùng cho cấp thoát nước

Ngoài ứng dụng MEP nói chung thì việc ứng dụng Revit cho cấp thoát nước là một bước đột phá trong việc thiết kế của bộ môn trên. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua về hệ thống này để hiểu vì sao việc ứng dụng Revit cho cấp thoát nước là một bước đột phá.

Các hạng mục chính của cấp thoát nước

Hạng mục chính của hệ thống cấp thoát nước được chia ra như sau:

Cấp nước:

 • Cấp nước lạnh (có áp, không áp)
 • Cấp nước nóng (cục bộ, trung tâm, kết hợp)

Thoát nước

 • Thoát nước xám
 • Thoát nước đen
 • Thoát mưa

Nhìn qua chúng ta có thể thấy được sự phức tạp của hệ thống cấp thoát nước. Và đặc biệt là khi thiết kế hệ thống thoát nước. Hệ thống này với mức độ phức tạp cao, đặc biệt còn đòi hỏi có độ dốc nên không khó hiểu khi các khó khăn khó giải quyết nhất trong quá trình thiết kế cấp thoát nước đều đến từ hệ thống thoát nước.

Ưu điểm của ứng dụng Revit cho thiết kế cấp thoát nước

Ưu điểm của hệ thống revit mep

Có rất nhiều lợi ích đạt được khi sử dụng Revit MEP:

Lợi ích về kỹ thuật

 • Revit MEP dễ sử dụng và được chế tạo đặc biệt để giải quyết việc tạo ra các phụ kiện ống dẫn, đường ống và ngăn chứa. Hình ảnh trực quan, dễ sử dụng cho phép người dùng sử dụng phần mềm hiệu quả nhanh chóng.
 • Chuyển đổi bản vẽ trong phần mềm: Các bản vẽ có thể nhanh chóng được chuyển đổi thành các thiết kế chi tiết, thay vì phải bắt đầu lại từ đầu.
 • Thư viện thành phần: Revit MEP đi kèm với một thư viện thiết bị chung. Người dùng cũng có thể truy cập nội dung dành riêng cho nhà sản xuất từ nhiều nguồn khác nhau. Điều này giúp việc xây dựng các kế hoạch trở nên nhanh chóng và dễ dàng.
 • Các công cụ tránh xung đột ban đầu để kiểm tra và nhận báo cáo xung đột một cách nhanh chóng
 • Thông tin thiết kế được hiển thị tự động bằng các thẻ thông minh. Thông tin thiết kế được hiển thị trong các thẻ có thể được thêm vào dự án của bạn một cách tự động. Nó cũng có thể hoạt động như một kiểm tra trực quan về tính tuân thủ của thiết kế, giúp thực thi các tiêu chuẩn và tránh làm lại tốn kém.

Lợi ích về quy trình làm việc

 • Thúc đẩy các tiêu chuẩn nhất quán trong toàn đội. Bằng cách sử dụng và xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn được tích hợp trong Revit, bạn sẽ tốn ít thời gian hơn để kiểm tra sản phẩm của mình.
 • Yêu cầu thông tin được giảm bớt bằng cách làm việc trực tiếp với đối tác dự án. Khi làm việc với một đối tác dự án cũng đang sử dụng Revit, mô hình thiết kế sẽ được liên kết trực tiếp vào dự án của bạn. Điều này cho phép bạn xem mô hình từ bất kỳ khía cạnh nào mà không cần yêu cầu thông tin rộng rãi, do đó tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
 • Thông tin thiết kế được liên kết với các yếu tố của dự án. Revit là một trình sửa đổi thông minh sử dụng các phần tử. Phần mềm hiểu chúng là gì hay cách chúng tương tác với các phần tử khác trong dự án.
 • Tự động cập nhật tất cả các chế độ xem khi có thay đổi đối với thiết kế. Nếu thay đổi được thực hiện đối với bất kỳ khía cạnh nào của thiết kế, thì sự thay đổi này sẽ được nhìn thấy trên tất cả các chế độ xem khác của mô hình.
 • Nhiều người có thể làm việc và phối hợp các công việc trong cùng một dự án tại cùng một thời điểm. Revit cho phép các nhóm làm việc đồng thời trên cùng một dự án. Điều này giúp tất cả các thành viên trong nhóm biết được tiến độ dự án từ một mô hình duy nhất.

Hạn chế của Revit cho MEPF

Một số hạn chế nhất định khi ứng dụng Revit cho MEPF mà chúng ta có thể kể đến như:

 • Chỉ hiệu quả khi các bộ môn đều làm trên cùng một nền tảng
 • Yêu cầu về đầu tư cơ sở vật chất cao hơn so với khi dùng CAD truyền thống
 • Yêu cầu về hệ thống thư viện, teamplate.
 • Chưa có hệ thống quy trình, quy định, quy chuẩn dành cho Revit

Các công trình tại Việt Nam hiện nay đều đang chuyển đổi dần từ việc thẩm duyệt các hồ sơ 2D sang 3D, do đó việc ứng dụng BIM hay nói riêng là Revit đang là một xu hướng phát triển mạnh. Tuy nhiên hiện nay để đi theo xu hướng này, việc đưa ra các quy trình chuẩn, đầu tư ban đầu, đào tạo nhân lực hay việc thuyết phục chủ đầu tư hay lãnh đạo là các vấn đề nan giải.

UZIhttps://phongsach.com.vn/
Chào các bạn, mình là UZI. Mình học quản trị kinh doanh tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Mình rất yêu thích Marketing và các kiến thức về phòng sạch vì ứng dụng phòng sạch sẽ giúp ích rất lớn đến cuộc sống của con người Việt Nam. Mình mong muốn qua Website này bạn sẽ hiểu hơn về các kiến thức phòng sạch. Nếu có phần nào chưa hiêu, hoặc thiếu sót, hãy bổ sung và trao đổi với mình qua bình luận bên dưới nhé

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Liên Quan

Tiêu chuẩn HACCP là gì? 7 nguyên tắc trong HACCP

Ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn phòng sạch cho nhà máy sản xuất thực phẩm. Thì ngành thực...

Các cấp độ sạch trong nhà máy GMP mà bạn cần biết

Nếu bạn đang muốn làm nhà máy theo tiêu chuẩn GMP thì bạn phải cần phải biết đến cấp...

6 Cách giúp bạn tiết kiệm chi phí cho phòng sạch

Tiết kiệm chi phí cũng như năng lượng là một điều rất quan trọng và là xu thế tương...

Các thông số phòng sạch cơ bản cần phải kiểm tra

Phòng sạch là nơi được kiểm soát nghiêm ngặt về các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, số...
spot_imgspot_imgspot_img

Nhà sản xuất động cơ và quạt điện Ziehl-Abegg vào Việt Nam

Nhà cung cấp có trụ sở tại Đức cho lĩnh vực HVAC và phòng sạch đã công bố một...

4 yếu tố cần cân nhắc khi mở rộng quy mô sản xuất dược phẩm

Tiến tới các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tiếp theo là khoảng thời gian cực kỳ thú vị...

Đọc Nhiều Nhất

4 yếu tố cần cân nhắc khi mở rộng quy mô sản xuất dược phẩm

Tiến tới các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng...

Tiết kiệm năng lượng cho phòng sạch dược phẩm

Có một phòng sạch hoạt động hiệu quả luôn...

Những quy định của tiêu chuẩn GLP trong phòng thí nghiệm vi sinh

Đối với những người hoạt động trong phòng thí...

Tuân thủ tiêu chuẩn và giám sát chất lượng sản phẩm trong dược phẩm

Để duy trì tuân thủ các quy định sản...

Bạn Cũng Có Thể ThíchĐề Xuất Cho BẠN
Giới thiệu cho bạn