-

Thi công phòng sạch: 10 điều bạn cần phải biết

Phòng sạch là một không gian khép kín được kiểm soát bởi các tiểu chuẩn (GMP, TCVN 8664-1:2011) về độ ô nhiễm, vi khuẩn ở mức cực thấp. Thiết kế thi công phòng sạch được ứng dụng phổ biến hiện nay tại các nhà máy công nghệ cao, phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm,… Nơi đòi hỏi một môi trường đảm bảo khắt khe về độ sạch, chống bụi bẩn gần như tuyệt đối. Vậy có những lưu ý gì bạn cần phải biết khi thi công phòng sạch hãy cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Thi công phòng sạch

1. Tôi thực sự có cần chi ngân sách cho phòng sạch hay không?

Chất bụi bẩn tồn tại khắp nơi trong môi trường sản xuất và có khả năng gây ra lỗi đối với những quy trình sản xuất nhạy cảm với ô nhiễm và vi sinh vật.
Thực chất, câu hỏi đúng cần đặt ra là bạn sẽ phải chi bao nhiêu tiền nếu không có phòng sạch? Ô nhiễm có thể gây lỗi sản phẩm nghiêm trọng, dẫn đến việc thu hồi sản phẩm vô cùng tốn kém, hay trong trường hợp xấu nhất có thể đe dọa tính mạng con người.

2. Tôi nên chọn phòng sạch truyền thống hay phòng sạch mô-đun?

Thiết kế phòng sạch

Khi bạn đã có nhu cầu về phòng sạch, việc cân nhắc nên chọn loại phòng sạch hết sức quan trọng. Phòng sạch tiêu chuẩn thường là phòng chứa, trong đó không khí sẽ được lọc và tuần hoàn. Trong khi đó, phòng sạch dạng mô đun hoạt động dựa trên áp suất dương, hút khí qua hệ thống lọc HEPA và ULPA.

Nhờ sự tiến bộ về công nghệ, phòng sạch dạng mô đun trở thành cách sản xuất nhanh chóng và phải chăng cho các quy trình đòi hỏi môi trường sạch. Một loạt các cải thiện về thiết kế như cửa kéo, hộp chuyển đồ (passbox) giúp cho khách hàng có nhiều lựa chọn hơn. Top 10 phát minh trên đòi hỏi sự linh hoạt khi phát triển những quy trình mang tính đột phá, và việc lựa chọn phòng sạch dạng mô đun sẽ giúp mở rộng phạm vi quy trình thí nghiệm, sản xuất dễ dàng hơn.

3. Phòng sạch mô đun là sản phẩm thiết kế riêng biệt

Mục tiêu tổng thể là giảm thiểu rủi ro và xem xét các thông số về số lượng hạt trên mỗi thể tích của phòng cũng như áp suất, nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng.

4. Tôi có cần xem xét quy chế xây dựng khi thi công phòng sạch không?

Một phòng sạch mô đun không yêu cầu quy chế xây dựng bởi nó là phòng trong phòng, không phải là phần riêng biệt của một tòa nhà. Điều này mang đến nhiều lợi ích như tiết kiệm chi phí, hạn chế thủ tục hành chính, thời gian thực hiên nhanh chóng. Một phòng sạch mô đun tập trung đến việc cung cấp giải pháp cho một quy trình hơn là việc thay đổi cấu trúc tòa nhà.

Xem thêm: Một số lưu ý khi thi công- xây dựng phòng sạch!

5. Một phòng sạch có nhiều phân loại khác nhau về độ sạch

Tiêu chuẩn ISO 14644-1:1999 là tiêu chuẩn mà hầu hết phòng sạch trên thế giới đều phải tuân thủ.

Mục đích sử dụng là cái sẽ quy định phân loại ISO. Ví dụ như, một số quy trình đóng gói thực phẩm cần phải được sản xuất trong phòng sạch có tiêu chuẩn ISO cao hơn so với những quy trình khác. Hãy cân nhắc quy trình sản xuất của công ty bạn, quyết định tiêu chuẩn chất lượng mà bạn muốn đạt được.

6. Cân nhắc sử dụng phòng sạch tùy theo ngành

Phòng sạch được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, sản xuất thiết bị y tế, năng lượng, dược phẩm, điện tử, phòng thí nghiệm. Mỗi ngành có những tiêu chuẩn phòng sạch riêng cho nên khách hàng và các nhà thầu cần phải cân nhắc để xây dựng phòng sạch phù hợp

Xem thêm: Ứng dụng phòng sạch!

7. Thời gian thi công nhanh

Thiết kế phòng sạch

Phòng sạch truyền thống cần một lực lượng lớn người tham gia lên kế hoạch và xây dựng. Còn thi công một phòng sạch mô đun thì bớt phức tạp hơn nhiều, càng ít người tham gia vào kế hoạch đồng nghĩa với việc thi công càng nhanh. Hơn nữa, sử dụng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn như fan filter unit, đồng hồ chênh áp, thép sơn tĩnh điện sẽ giúp tăng khả năng quay vòng của dự án.

8. Thẩm định phòng sạch

Một bước quan trọng trong quá trình xây dựng phòng sạch đó là thẩm định. Khi thi công xong, phòng sạch sẽ được thẩm định để đảm bảo đạt được những thông số tiêu chuẩn theo yêu cầu của khách hàng.

9. Phòng sạch cần phải được giữ gìn sạch sẽ

Vệ sinh phòng sạch

Một phòng sạch cần thực hiện tốt việc giữ vệ sinh trước và sau khi sử dụng. Con người là nhân tố tạo ra ô nhiễm nhiều nhất. Hiểu được điều đó, nhiều công ty đã đặt ra các quy tắc thay đồ để hướng dẫn công nhân trước khi vào phòng sạch. Ngoài ra, sử dụng hộp chuyển đồ (pass box) cũng là một cách công ty phòng sạch dùng để tránh lây nhiễm chéo.

10. Bàn giao phòng sạch

Các nhà thầu uy tín, chất lượng thường hay tổ chức các buổi đào tạo, hướng dẫn cho khách hàng cách sử dụng phòng sạch sao cho hiệu quả. Một phòng sạch hoàn hảo là một phòng sạch đảm bảo được các tiêu chuẩn, giảm thiểu tối đa sự lây nhiễm và làm khách hàng hài lòng.

Tham khảo thêm một số bài viết về thi công phòng sạch tại đây!

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Liên Quan

Xử lý hệ thống ống gió trong phòng sạch

Bên cạnh hệ thống điện hay hệ thống điều hòa không khí dành riêng cho phòng sạch thì hệ...

Làm Thế Nào Để Các Phòng Sạch Hoạt Động?

Phòng sạch là nơi đảm bảo chất lượng rất tốt để đảm bảo hoạt động sản xuất của của...

Những nguy cơ đối với nhân viên khi làm việc trong phòng sạch

Năm 1963, lần đầu tiên tiêu chuẩn phòng sạch được quy định tại Mỹ. Từ đó về sau, tiêu...

Kiểm định phòng sạch: Những nội dung cần lưu ý

Phòng sạch là một phòng hoặc hệ thống các phòng được thiết kế và xây dựng nhằm hạn chế...
spot_imgspot_imgspot_img

Tin tức: ProCleanroom xây dựng phòng sạch Class 5 để sử dụng trên biển ngoài khơi

ProCleanroom có trụ sở tại Hà Lan đã cung cấp các thiết bị cho Marine Systems để một cơ...

Các cơ quan quản lý toàn cầu thúc đẩy các thử nghiệm nền tảng để đánh giá vắc xin COVID mới

Các cơ quan quản lý từ Vương quốc Anh và Nhật Bản đang thúc đẩy việc sử dụng các...

Đọc Nhiều Nhất

Phân loại cấp độ sạch của phòng mổ

Phòng mổ bệnh viện hiện nay rất được quan...

Ứng Dụng Phòng Sạch Sản Xuất Chất Bán Dẫn

Phòng sạch là một môi trường kín có mức...

Những lưu ý khi đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất điện tử, vi mạch

Xây dựng nhà máy sản xuất điện tử, vi...

Tiêu chuẩn vi sinh trong không khí phòng mổ

Phòng mổ luôn phải tuân thủ và được giám...

Bạn Cũng Có Thể ThíchĐề Xuất Cho BẠN
Giới thiệu cho bạn

error: Content is protected !!