-

Thông gió là gì? Quy trình lắp đặt hệ thống thông gió đúng kỹ thuật

Trong các công trình xây dựng thì kỹ sư luôn phải thiết kế hệ thống thông gió để giúp cho việc lưu thông, cung cấp khí sạch cho môi trường sống ở không gian đó và được dùng chủ yếu tại các nhà máy sản xuất, nhà ở, nơi làm việc,… Vậy thông gió là gì? Quy trình lắp đặt hệ thống thông gió đúng kỹ thuật thì như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm thông gió

Thông gió là quá trình giúp lưu thông, thay đổi không khí trong bất kỳ khu vực, không gian nào đó. Mục đích của thông gió là cung cấp không khí chất lượng cao, kiểm soát nhiệt độ và loại bỏ những mùi khó chịu,… Từ đó tạo ra được môi trường làm việc trong lành, dễ chịu.

Hệ thống thông gió

Trong hệ thống điều hòa không khí HVAC thì thông gió được viết tắt bằng chữ V. Đây là một trong những hệ thống quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống điều hòa không khí này.

Phân loại hệ thống thông gió

Hiện nay hệ thống thông gió thường dựa vào chuyển động của không khí để phân loại. Có 2 loại thông gió phổ biến nhất là thông gió tự nhiênthông gió cưỡng bức.

Thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên là giải pháp đơn giản nhất được nhiều người sử dụng để lưu thông không khí trong nhà. Đây là giải pháp tiết kiệm được rất nhiều chi phí vì không cần đến quạt hút hay bất kỳ các thiết bị cơ khí nào. Việc lưu thông không khí được thực hiện nhờ thiết kế các lỗ thông gió, hệ thống cửa sổ và cửa ra vào một cách hợp lý… Nhờ vậy mà không khí được lưu thông liên tục và tạo ra sự cân bằng.

Tuy nhiên việc tận dụng những yếu tố có sẵn từ tự nhiên cũng có nhiều hạn chế nhất định. Chất lượng không khí môi trường bên ngoài ngày càng không tốt cùng với đó là việc lưu thông không khí một cách tự nhiên phụ thuộc nhiều vào những yếu tố bên ngoài như hướng gió và lượn gió. Vì thế việc điều khiển được nhiệt độ trong phòng là rất khó khăn. Con người khó có thể tác động để việc lưu thông diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Việc tác động của con người chỉ giới hạn ở việc đóng mở các cửa thoát gió.Trong những ngày mưa gió, nồm ẩm, nhiệt độ môi trường cao hay xuống thấp. Việc điều tiết lượng khí trong phòng bằng cách đóng mở cửa gió là không tối ưu.

Thông gió tự nhiên cho nhà xưởng

Thông gió cưỡng bức (thông gió cơ khí)

Thông gió cưỡng bức là việc sử dụng các thiết bị cơ khí để hỗ trợ quá trình cấp hút khí từ không gian này, qua không gian khác. Dưới tác động của động cơ, không khí được lưu thông 1 cách nhanh chóng, loại bỏ mùi hôi, khí thải, sự ẩm ướt,… ra môi trường bên ngoài. Người dùng có thể dể dàng điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình mà không phụ thuộc vào bất kỳ yếu tố tự nhiên nào.

Việc thông gió cưỡng bức có thể đạt được bằng việc sử dụng hệ thống quạt điện, điều hòa,.. hỗ trợ. Tuy nhiên, đây là phương pháp chỉ làm mát không khí và tạo sự thông thoáng 1 phần. Và luồng gió là cưỡng bức ở trong phòng. Tức là không khí tuần hoàn trong phòng, không có sự trao đổi khí với bên ngoài. Nên không gian trong đó nếu không có thêm các cửa thoát gió tự nhiên thì rất bí bách.

Một phương pháp được nhiều người lựa chọn để lắp đặt đó là sử dụng các quạt thông gió. Các sản phẩm này có nhiệm vụ lưu chuyển dòng không khí, bụi bẩn, mùi hôi, sự ẩm thấp ra bên ngoài. Đem đến sự thoáng đãng, thoải mái cho người dùng. Chúng có thể là 1 thiết bị được lắp đặt cục bộ hoặc là 1 hệ thống trung tâm lắp đặt cho cả tòa nhà, xưởng sản xuất,… Khách hàng có thể hoàn toàn lựa chọn các dòng quạt hút mùi gắn tường, quạt thông gió hướng trục và dòng quạt hút âm trần.

Ngoài ra còn có cách phân loại khác

Theo hướng chuyển động của gió

 • Thông gió kiểu thổi
 • Thông gió kiểu hút
 • Thông gió kết hợp

Theo động lực tạo ra thông gió

 • Thông gió tự nhiên
 • Thông gió cưỡng bức

Theo phương pháp tổ chức

 • Thông gió tổng thể: là thông gió cho cả phòng hoặc toàn bộ công trình.
 • Thông gió cục bộ: là thông gió cho một khu vực nhỏ trong phòng hoặc nơi có phát sinh các chất độc hại.

Theo mục đích

 • Thông gió bình thường: giúp loại bỏ nhiệt ẩm thừa, chất độc hại, đồng thời cung cấp không khí sạch cho sinh hoạt của con người.
 • Thông gió sự cố: Dùng để khắc phục những sự cố ở nhiều công trình có chất độc hại, nó sẽ đào thải khí độc, đảm bảo an toàn cho người lao động (chỉ vận hành khi xảy ra sự cố). Ví dụ: khi xảy ra hỏa hoạn, hệ thống thông gió hoạt động, tạo sức ép dương lên những nơi lửa không thể xâm nhập, từ đó thoát hiểm dễ dàng.

Cấu tạo hệ thống thông gió

quạt thông gió nhà xưởng

Hệ thống thông gió bao gồm các thành phần chính sau:

 • Quạt thông gió: Đảm bảo sản lượng không khí được lấy vào và thả ra của hệ thống.
 • Bộ lọc không khí: Loại bỏ bụi, muỗi và các hạt rác khác trong không khí.
 • Hệ thống điều khiển: Điều khiển số lượng không khí được lấy vào và thả ra của hệ thống.
 • Bộ chuyển đổi điện: Chuyển đổi nguồn điện từ cổng điện cho quạt thông gió.
 • Tấm lọc: Lọc bụi, muỗi và các hạt rác khác trong không khí trước khi vào trong hệ thống.

Ngoài ra, hệ thống còn có: các loại cảm biến khói, cảm biến CO2, cảm biến chênh áp, hệ thống lọc bụi,…

Chú ý rằng cấu tạo của hệ thống thông gió có thể khác nhau tùy theo yêu cầu sử dụng và mục đích sử dụng.

Xem thêm: Thông gió công nghiệp là gì? Các phương pháp thông gió hiện nay

Lợi ích của hệ thống thông gió

 • Giải nhiệt: hệ thống thông gió giúp tăng cường quá trình tẩy trần và giải nhiệt, giúp giảm  áp lực của nhiệt độ cao
 • Tốt cho sức khỏe: Hệ thống thông gió giúp làm sạch không khí, giảm ô nhiễm, và tạo môi trường sống tốt hơn, giúp giảm rối loạn hệ thống hô hấp và giảm các bệnh liên quan đến không khí.
 • Tiết kiệm điện: Hệ thống thông gió có thể giúp giảm chi phí điện năng cho máy lạnh và hệ thống làm mát bằng cách giảm nhu cầu cần sử dụng máy lạnh.
 • Tăng cường sự tươi mát: Hệ thống thông gió cung cấp không khí tươi mát, giúp tạo cảm giác thoải mái và tăng cường sự tươi mát trong môi trường làm việc hay sống.

Quy trình lắp đặt hệ thống thông gió đúng kỹ thuật

Dưới đây là những bước cơ bản của quá trình lắp đặt hệ thống thông gió được hầu hết các đơn vị áp dụng.

 • Tiếp nhận thông tin của khách hàng: Khách hàng có nhu cầu sẽ đưa ra yêu cầu về dịch vụ, chi phí, loại hình thông gió mong muốn. Tiếp đó, đơn vị tiếp nhận thực hiện việc khảo sát nhà xưởng và ghi lại những đặc điểm thực tế của công trình.
 • Chọn mẫu hệ thống phù hợp với nhu cầu: Xác định nhu cầu của người sử dụng và chọn mẫu hệ thống phù hợp với nhu cầu.
 • Thiết kế hệ thống: Thiết kế hệ thống bao gồm chọn vị trí đặt máy, định nghĩa kích thước và số lượng đơn vị thông gió, và tính toán tốc độ dịch chuyển của không khí.
 • Lắp đặt máy: Lắp đặt máy và đường ống dựa trên kết quả thiết kế.
 • Kiểm tra và điều chỉnh: Kiểm tra hệ thống sau khi lắp đặt để đảm bảo tốc độ dịch chuyển của không khí đúng với yêu cầu và điều chỉnh nếu cần thiết.
 • Nghiệm thu công trình: Sau khi hoàn tất quá trình lắp đặt và vận hành thử, đơn vị thi công bàn giao dự án để khách hàng nghiệm thu.
 • Bảo hành sau dự án: Đơn vị thi công tiếp tục theo dõi, hỗ trợ và giải quyết những vấn đề phát sinh về hệ thống thông gió sau khi đã được đưa vào sử dụng.

Lưu ý: Việc lắp đặt hệ thống thông gió phải được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức về kỹ thuật để đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

Ứng dụng của hệ thống thông gió?

Ứng dụng hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực như:

 • Công nghiệp: Hệ thống thông gió được sử dụng để thông gió trong các nhà máy, xưởng sản xuất, và các công trình xây dựng.
 • Quản lý kho: Hệ thống thông gió được sử dụng để thông gió trong các kho hàng, giúp giữ môi trường sạch và tránh hư hỏng hàng hóa
 • Công viên vui chơi: Hệ thống thông gió được sử dụng để làm mát trong các công viên giải trí.
 • Y tế: Hệ thống thông gió được sử dụng trong các bệnh viện, phòng khám để giữ môi trường trong lành và làm giảm nhiễm trùng.
 • Gia đình: Hệ thống thông gió cũng được sử dụng trong nhà cửa để làm mát hoặc làm giảm nhiệt độ.

Với nhiều ứng dụng khác nhau, hệ thống thông gió là một trong những thiết bị quan trọng và cần thiết trong cuộc sống hàng ngày.

UZIhttps://phongsach.com.vn/
Chào các bạn, mình là UZI. Mình học quản trị kinh doanh tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Mình rất yêu thích Marketing và các kiến thức về phòng sạch vì ứng dụng phòng sạch sẽ giúp ích rất lớn đến cuộc sống của con người Việt Nam. Mình mong muốn qua Website này bạn sẽ hiểu hơn về các kiến thức phòng sạch. Nếu có phần nào chưa hiêu, hoặc thiếu sót, hãy bổ sung và trao đổi với mình qua bình luận bên dưới nhé

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Liên Quan

Tiêu chuẩn HACCP là gì? 7 nguyên tắc trong HACCP

Ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn phòng sạch cho nhà máy sản xuất thực phẩm. Thì ngành thực...

Các cấp độ sạch trong nhà máy GMP mà bạn cần biết

Nếu bạn đang muốn làm nhà máy theo tiêu chuẩn GMP thì bạn phải cần phải biết đến cấp...

6 Cách giúp bạn tiết kiệm chi phí cho phòng sạch

Tiết kiệm chi phí cũng như năng lượng là một điều rất quan trọng và là xu thế tương...

Các thông số phòng sạch cơ bản cần phải kiểm tra

Phòng sạch là nơi được kiểm soát nghiêm ngặt về các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, số...
spot_imgspot_imgspot_img

Nhà sản xuất động cơ và quạt điện Ziehl-Abegg vào Việt Nam

Nhà cung cấp có trụ sở tại Đức cho lĩnh vực HVAC và phòng sạch đã công bố một...

4 yếu tố cần cân nhắc khi mở rộng quy mô sản xuất dược phẩm

Tiến tới các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tiếp theo là khoảng thời gian cực kỳ thú vị...

Đọc Nhiều Nhất

4 yếu tố cần cân nhắc khi mở rộng quy mô sản xuất dược phẩm

Tiến tới các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng...

Tiết kiệm năng lượng cho phòng sạch dược phẩm

Có một phòng sạch hoạt động hiệu quả luôn...

Những quy định của tiêu chuẩn GLP trong phòng thí nghiệm vi sinh

Đối với những người hoạt động trong phòng thí...

Tuân thủ tiêu chuẩn và giám sát chất lượng sản phẩm trong dược phẩm

Để duy trì tuân thủ các quy định sản...

Bạn Cũng Có Thể ThíchĐề Xuất Cho BẠN
Giới thiệu cho bạn