Tin TứcTin Tức Trong NướcThu hồi giấy chứng nhận GMP hàng loạt công...

-

Thu hồi giấy chứng nhận GMP hàng loạt công ty thực phẩm chức năng

Sau loạt bài “Ma trận thực phẩm chức năng: Lật tẩy thủ đoạn dối trá”, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa xử phạt và rút giấy phép hàng loạt công ty vi phạm.

Tin tức trong nước
Sau phản ánh của báo Tiền Phong, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã vào cuộc kiểm tra, xác minh những nội dung báo nêu. Cụ thể, đối với Công ty Cổ phần nghiên cứu và phát triển dược phẩm Genphar, Cục ATTP phát hiện công ty này sản xuất sản phẩm Ích khớp đan (số lô 020320 ngày sản xuất 3/3/2020, hạn sử dụng 3/3/2023), và Gen S Plus (số lô 030520 ngày sản xuất 3/6/2020, hạn sử dụng 3/6/2023) không đúng với thông tin về sản phẩm đã công bố.

Với hành vi trên, Cục ATTP quyết định tước quyền sử dụng giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm 11 tháng đối với hai sản phẩm này kể từ ngày 1/6/2021. Cục ATTP cũng xử phạt 70 triệu đồng, và yêu cầu Công ty Cổ phần nghiên cứu và phát triển dược phẩm Genphar thu hồi các sản phẩm vi phạm trên trong thời gian 10 ngày.

Đáng lưu ý, Cục ATTP quyết định thu hồi giấy chứng nhận GMP (cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt thực phẩm bảo vệ sức khỏe) đối với Công ty Cổ phần nghiên cứu và phát triển dược phẩm Genphar.

Tin tức
Cục ATTP cũng quyết định thu hồi Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩn đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zawa cấp cho Công ty cổ phần dược phẩm Locifa.

Đối với sản phẩm hỗ trợ dạ dày Yakumi được sản xuất tại Công ty Cổ phần dược Trung ương Vimexpharm chi nhánh Phú Thọ (trước đó gọi là Công ty Cổ phần dược phẩm KingKao) mà nhóm Gobig quảng cáo sử dụng công nghệ nano tiên tiến của Nhật Bản, qua kiểm tra, Cục ATTP phát hiện công ty này không thực hiện hoạt động vệ sinh hàng ngày đối với hệ thống nhà xưởng, thiết bị và tiện ích phụ trợ đối với dây chuyền sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên nén sủi, cốm sủi, bột sủi. Với hành vi này, Cục ATTP xử phạt Công ty Cổ phần dược Trung ương Vimexpharm chi nhánh Phú Thọ 25 triệu đồng.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, việc xử phạt những công ty trên mới chỉ là bước đầu. Cục đang tiếp tục kiểm tra các đơn vị khác theo nội dung phản ánh của báo Tiền Phong và sẽ xử lý nghiêm nếu có các vi phạm.

Trước đó, vào tháng 4/2021, báo Tiền Phong đăng tải loạt bài “Ma trận thực phẩm chức năng: Lật tẩy những dối trá”, phản ánh về một nhóm công ty sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng với ký hiệu Gobig. Nhóm này lập ra hàng chục các công ty khác nhau, phân phối các sản phẩm như GenX, Zawa, Yakumi, GM Diet…

Để bán được hàng, các công ty sử dụng những nhân viên từ 18-25 tuổi, không qua một trường lớp đào tạo về y dược nào nhưng khoác loác là các bác sĩ, chuyên gia để kê đơn, bắt bệnh cho người bệnh. Không ít người dân sau khi mua về sử dụng không hiệu quả, thậm chí phải nhập viện trong tình trạng bệnh nặng hơn, song khi liên hệ với công ty thì các đơn vị phủi bỏ trách nhiệm.

Các công ty này thổi phồng sản phẩm sử dụng công nghệ hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Mỹ…và các nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài. Tuy nhiên, thực chất đây đều là quảng cáo sai sự thật, không có một công nghệ nước ngoài nào sản xuất, mà các sản phẩm này chỉ có giá rẻ, chỉ vài nghìn đồng/hộp, nhưng được bán lên cả triệu đồng.

Nguồn: Báo Tiền Phong

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Liên Quan

Phòng sạch hay Môi trường được kiểm soát

Hiện nay phòng sạch đang trở lên phổ biến và được nhiều người biết đến hơn. Nó được ứng...

Tiêu chuẩn TCVN 8664-1:2011 về độ bụi trong phòng sạch

TCVN 8664-1:2011 do Bộ Y tế đề nghị và Viện Trang thiết bị và Công trình y tế biên...

5 bước kiểm tra Độ sạch của Phòng sạch

Mỗi phòng sạch đều yêu cầu kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng nó luôn đạt được cấp...

5 vấn đề cần quan tâm để đảm bảo độ kín trong phòng sạch

Nhà máy của bạn có phải là nơi phát triển dược phẩm hay là trung tâm chống lại vi...
- Advertisement -spot_imgspot_img

5 bước kiểm tra Độ sạch của Phòng sạch

Mỗi phòng sạch đều yêu cầu kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng nó luôn đạt được cấp...

5 vấn đề cần quan tâm để đảm bảo độ kín trong phòng sạch

Nhà máy của bạn có phải là nơi phát triển dược phẩm hay là trung tâm chống lại vi...

Đọc Nhiều Nhất

WHP hoàn thành cơ sở sản xuất enzyme cho chất xúc tác sinh học

Công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh...

Thiết kế phòng sạch cho Dược phẩm

Phòng sạch dược phẩm, sinh dược đóng một vai...

Cách thiết kế lưu lượng khí cấp trong nhà máy dược phẩm

Phòng sạch trong sản xuất dược phẩm là điều...

Phòng sạch trong dược phẩm theo USP 800 và áp lực âm

Bên cạnh các công trình phòng sạch khác, phòng...

Bạn Cũng Có Thể ThíchĐề Xuất Cho BẠN
Giới thiệu cho bạn